lnwshop logo
  • ตอบกระทู้
  • ตั้งกระทู้ใหม่
QUOTE 

"แจกแนวข้อสอบข่าวเหตุการณ์ ปัจจุบัน สังคม เศรษฐกิจ การเมือง ทั้งใน และ ต่างประเทศ กรกฎาคม 2561 (1 - 10)"

เจ้าของร้าน

"แจกแนวข้อสอบข่าวเหตุการณ์ ปัจจุบัน

สังคม เศรษฐกิจ  การเมือง ทั้งใน และ

ต่างประเทศ กรกฎาคม 2561  (1 - 10)"

 

1.  ทีมแรกที่พบ 13 ชีวิตในถ้ำ คือทีมใด

ตอบ =  Richard Williams Stanton และ John Volanthen 2 นักดำน้ำถ้ำ เดินทางมาถึงไทยพร้อมกับ Robert Harper นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษ ทั้งหมดมาจาก British Cave Rescue Council (BCRC) มาถึงไทยตั้งแต่วันที่ 26 มิถุนายน เพื่อภารกิจนี้โดยเฉพาะ

2.เพราะเหตุใด รัฐสภายุโรปจึงลงมติไม่เห็นชอบร่างกฎหมายลิขสิทธิ์ฉบับใหม่ของสหภาพยุโรป (EU) ซึ่งผลักดันโดยคณะกรรมาธิการด้านนิติบัญญัติแห่งรัฐสภายุโรป หรือ JURI

ตอบ =   มีกระแสวิจารณ์จากบรรดาบริษัทเทคโนโลยีและผู้สร้างคอนเทนต์ในวงกว้าง เนื่องจากกฎเกณฑ์ใหม่จะบังคับให้แพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ เช่น Facebook และ Google ต้องซื้อไลเซนส์จากบริษัทสื่อก่อนที่จะโพสต์ลิงก์ข่าวได้ รวมทั้งกำหนดให้ติดตั้งตัวกรองการอัปโหลด (Upload Filter) เพื่อตรวจสอบให้ดีก่อนว่าคอนเทนต์ที่เผยแพร่มีการละเมิดลิขสิทธิ์หรือไม่

3.ร่างยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี มีเนื้อหาหลัก ตามพระราชบัญญัติการจัดทำยุทธศาสตร์ชาติปี อะไร

ตอบ =   ร่างยุทธศาสตร์ชาติฉบับนี้มีหลักการและเนื้อหาสาระสำคัญครบถ้วนตามที่รัฐธรรมนูญปี 2560 และพระราชบัญญัติการจัดทำยุทธศาสตร์ชาติปี 2560 ได้บัญญัติไว้ สามารถใช้เป็นเป้าหมายการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืนเพื่อเป็นกรอบการจัดทำแผนต่างๆ ให้สอดคล้องและบูรณาการกันได้

4.เฟซบุ๊ก (Facebook) บรรลุข้อตกลงกับพรีเมียร์ลีก อังกฤษ เตรียมถ่ายทอดสดฟุตบอลบนแพลตฟอร์มออนไลน์ตั้งแต่ฤดูกาลใด

ตอบ =    2019/2020-2021/2022 รวมเป็นระยะเวลา 3 ปี ครบทั้ง 380 แมตช์ต่อฤดูกาล

5.เจ้าของสถิตินอนบนสนามในฟุตบอลโลกนานสุด คือใคร

ตอบ =    เนย์มาร์ กองหน้าคนดังของทีมชาติบราซิล   ตลอดการเล่น 4 นัดแรกใน ฟุตบอลโลก 2018 นั้น ใช้เวลาเกือบ 14 นาทีไปกับการนอนเจ็บบนพื้นสนาม โดยถ้านับเป็นค่าเฉลี่ยก็อยู่ที่ราว 3 นาทีครึ่งต่อนัด

6.สโมสรฟุตบอลเรอัล มาดริดได้พิจารณาข้อเสนอซื้อตัว คริสเตียโน โรนัลโด เป็นมูลค่าเท่าไหร่ จากยูเวนตุส

               ตอบ =    88 ล้านปอนด์

7.ด้วยสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวและมีความชื้นสูงตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา จนอุณหภูมิพุ่งสูงขึ้นแตะ 35 องศาเซลเซียส (95 องศาฟาเรนไฮต์) จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อยกี่คนในแคนนาดา

ตอบ =      33 คน ตลอดช่วงสัปดาห์นี้ โดยผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุที่มีอายุ 50-80 ปี

8.ญี่ปุ่นประหารเจ้าลัทธิและสมาชิกโอมชินริเกียว หลังก่อเหตุการณ์ใด

ตอบ =      โจมตีรถไฟใต้ดินโตเกียวเมื่อ 23 ปีก่อน

9.กัมพูชาเปิดให้บริการทางรถไฟส่วนสุดท้ายที่เชื่อมต่อระหว่างกรุงพนมเปญกับชายแดนไทยเป็นครั้งแรกในรอบกี่ปี

ตอบ =      45 ปี หลังธนาคารพัฒนาเอเชีย (ADB) ได้จัดสรรเงินกู้จำนวน 13 ล้านเหรียญสหรัฐให้กัมพูชานำไปบูรณะทางรถไฟตั้งแต่ปี 2009 เพื่อร่นระยะเวลาเดินทางและกระตุ้นการค้าระหว่างสองประเทศ

10.เทรนด์ใหม่ในญี่ปุ่น รับจัดงานศพแบบใด

ตอบ =       Drive-Thru ประหยัดเวลาและรองรับสังคมผู้สูงอายุ โดยแขกที่จะมางานนี้สามารถที่จะเปิดกระจกรถและเขียนข้อความอาลัย พร้อมลงชื่อบนหน้าจอทัชสกรีนได้เลย ก่อนที่แขกจะพบกับญาติผู้เสียชีวิตที่หน้าต่างบานหนึ่ง โดยอาจจะใช้โอกาสนี้มอบเงินช่วยสมทบค่าจัดงานในครั้งนี้ รวมถึงมีธูปไฟฟ้าไว้คอยให้บริการ ในกรณีที่แขกอยากจะเคารพศพผู้เสียชีวิตอีกด้วย

11.พบคู่สามี-ภรรยาหมดสติที่บ้านพักในเขตมณฑลวิลต์เชอร์เมื่อวันเสาร์ 30 มิ.ย. 61  ที่ผ่านมา ถูกทำร้ายจากสารพิษชนิดใด

 

ตอบ =       สารพิษทำลายประสาท Novichok แบบเดียวกับที่เซอร์เกย์ สกรีปอล อดีตสายลับชาวรัสเซีย และ ยูเลีย สกรีปอล ลูกสาวของเขาถูกใช้โจมตีในเมืองซาลิสบิวรี ทางใต้ของอังกฤษเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

12.ประธานาธิบดีเม็กซิโกคนใหม่ คือใคร

ตอบ =       อันเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ สร้างความฮือฮาด้วยการประกาศสละสิทธิ์รับการอารักขาในฐานะประธานาธิบดี เพื่อให้ประชาชนได้ใกล้ชิดกับเขายิ่งขึ้น ถึงแม้ว่าเม็กซิโกจะมีสถิติผู้เสียชีวิตจากสงครามกวาดล้างยาเสพติด และความขัดแย้งระหว่างแก๊งค้ายามากกว่า 2 แสนคนในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาก็ตาม

13.สหรัฐฯ  ใช้บริการชองบริษัทใดในการส่งเสบียงให้นักบินที่สถานีอวกาศนานาชาติ

ตอบ =       SpaceX ผู้ให้บริการด้านการขนส่งทางอวกาศชื่อดังของสหรัฐฯ โดยใช้ยาน SpaceX Dragon ที่บรรทุกเสบียงเกือบ 3 ตันสำหรับนักบินอวกาศ ทะยานสู่ท้องฟ้ามุ่งหน้าสู่สถานีอวกาศนานาชาติเมื่อวันที่ 29 มิ.ย. 61  และถึงที่หมายแล้วเมื่อวันที่ 2 ก.ค. 61  ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐฯ

14.นายกเทศมนตรีฟิลิปปินส์ถูกลอบสังหารถึงกี่คน ภายในระยะเวลา 2 วัน คาดอาจพัวพันกลุ่มค้ายาเสพติด

ตอบ =   2 คน คือ  นายเฟอร์ดินานด์ โบเต (Ferdinand Bote) นายกเทศมนตรีเมือง General Tinio ในจังหวัด Nueva Ecija ของฟิลิปปินส์ ถูกคนร้ายไม่ทราบชื่อลอบยิงจนเสียชีวิต ใกล้เมือง Cabanatuan City เมื่อช่วงเที่ยงวานนี้ (3 ก.ค.) นับเป็นนายกเทศมนตรีคนที่ 2 ของฟิลิปินส์ที่ถูกลอบสังหารภายในระยะเวลา 2 วัน

การลอบสังหารดังกล่าว เกิดขึ้นหลังจากนายอันโตนิโอ ฮาลิลี (Antonio Halili) นายกเทศมนตรีเมือง Tanauan City ถูกยิงเข้าที่หน้าอก 1 นัด ได้รับบาดเจ็บจนเสียชีวิตในที่สุด ขณะกำลังเข้าร่วมพิธีเชิญธงในช่วงบ่ายก่อนหน้านั้น 1 วัน

15.นาจิบ ราซัค อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ถูกศาลตั้งข้อหาใด

ตอบ =   กระทำผิดในหน้าที่และคอร์รัปชันจากปมทุจริตเงินกองทุนพัฒนาเศรษฐกิจและส่งเสริมการลงทุนของมาเลเซีย หรือ 1Malaysia Development Berhad (1MDB) ซึ่งเขาก่อตั้งเองเมื่อปี 2009

16.เจ้าหญิงอายาโกะแห่งทากามาโดะ (Princess Ayako of Takamado) และนายเคอิ โมริยะ (Kei Moriya) หนุ่มสามัญชน ผู้ประกอบอาชีพพนักงานบริษัทขนส่งสินค้าวัย 32 ปี เปิดตัวต่อหน้าสาธารณชนเป็นครั้งแรกที่ไหน

ตอบ =    Imperial Household Agency ในกรุงโตเกียว หลังจากเพิ่งจะประกาศข่าวดีไปแล้วว่า ทั้งคู่เตรียมจะเข้าพิธีเสกสมรสกันในช่วงปลายปีนี้ รวมทั้งให้สัมภาษณ์ถึงแผนการใช้ชีวิตที่วางไว้ในอนาคต หลังเจ้าหญิงอายาโกะต้องสละฐานันดรศักดิ์ เพื่อความรักครั้งนี้

17.เพื่อหลีกเลี่ยงการแบ่งแยกและการเลือกปฏิบัติในสังคม รัฐสภาฝรั่งเศสดำเนินการอย่างไร

ตอบ =    มีมติถอดคำว่า เชื้อชาติออกจากรัฐธรรมนูญ

18.หลังจากที่สหรัฐฯ เรียกเก็บภาษีเหล็กและอะลูมิเนียมนำเข้าจากแคนาดา แดนนาดาใช้วิธีการใดตอบโต้สหรัฐฯ

ตอบ =    แคนาดาเริ่มตอบโต้สหรัฐฯ ด้วยมาตรการเก็บภาษีอากรกับสินค้านำเข้ามูลค่า 1.25 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ครอบคลุมสินค้าหมวดเหล็กที่อัตรา 25% และสินค้าอื่นๆ อีกรวมกว่า 80 รายการ ตั้งแต่เมล็ดกาแฟไปจนถึงแยมสตรอว์เบอร์รีในอัตรา 10%

19.อังกฤษส่งมอบเกาะฮ่องกงกลับคืนสู่การปกครองของจีนรวมระยะเวลาแล้วกี่ปี 

               ตอบ =    21 ปี

20.ยูเนสโกประกาศบรรจุมรดกโลกประจำปี 2018 ศาสนสถานส่วนใหญ่อยู่ในประเทศอะไร

ตอบ =    เกาหลีใต้ และ ญี่ปุ่น สำหรับในเกาหลีใต้ สถานที่ที่ถูกบรรจุเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมคือพุทธศาสนสถานจำนวนทั้งหมด 7 แห่ง เช่น วัดบนภูเขานัมซาน (Namsan), วัดมาก็อกซา (Magoksa) ในจังหวัดชุงช็องใต้

ส่วนที่ประเทศญี่ปุ่น (รวมทั้งหมด 9 แห่ง) วิหารคริสต์โออุระ (Oura), โบสถ์โนคุบิ (Nokubi), โบสถ์ชิตสุ (Shitsu) ในเมืองนางาซากิ และหมู่บ้านซาคิตสุในอามากุสะ (Village of Sakitsu in Amakusa) ก็

 

QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #1
เจ้าของร้าน

21.วันที่ 5 ก.ค. 61 เกิด  เหตุเรือล่มที่ จ.ภูเก็ต กี่ลำ

ตอบ =  2 ลำ คือเรือฟิกนิก เลขทะเบียน 6000-02210 บรรทุกผู้โดยสาร รวมไดมาสเตอร์ รวม 97 คน ล่มบริเวณเกาะเฮ เหตุเกิด เมื่อเวลา 17.45 น.ที่ผ่านมา และเกิดเหตุเรือล่ม ที่เกาะไม้ท่อนมีผู้โดยสารประมาณ 39 คน รวมไปถึงคนขับเจ็ตสกีอีก 2 ราย ที่ล่มกลางทะเล

22.ล่าสุดเครื่องบินตรวจการณ์ของกองทัพบก บ.ท.17 ตกที่จังหวัดใด

ตอบ ขาดการติดต่อหายไปจากจอเรดาร์ระหว่างแนวชายแดนตั้งแต่พื้นที่ อ.เมือง อ.ปางมะผ้า และอ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ก่อนจะพบว่าเครื่องบินลำดังกล่าวตกอยู่และมีกลุ่มควันบริเวณเขตใต้บ้านห้วยผึ้ง ต.ห้วยผา อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน

23. ฮูเดย์ฟาห์ อัล-บาดรี (Hudhayfah al-Badri) คือใคร

ตอบ ลูกชายของหัวหน้ากลุ่มไอเอ เสียชีวิตแล้ว ขณะเข้าร่วมปะทะกับกองกำลังทหารรัสเซียและรัฐบาลซีเรียในจังหวัด Homs ทางภาคตะวันตกของซีเรีย ซึ่งไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติม เว้นแต่ภาพของชายหนุ่มคนหนึ่งถือปืนไรเฟิลเท่านั้น

24.ผู้ที่เสียชีวิตที่ถ้ำหลวง จากภารกิจช่วยเหลือโค้ชและนักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมี คือใคร

ตอบ จ่าเอก สมาน กุนัน อดีตหน่วยซีลวัย 38 ปีที่สมัครมาเป็นอาสาสมัครในทีมช่วยเหลือครั้งนี้ และเสียชีวิตภายในถ้ำหลวง เนื่องจากขาดอากาศหายใจระหว่างเดินทางกลับออกจากถ้ำ

 

 

 

QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #2
เจ้าของร้าน

25. เพื่อให้ผู้นำสหรัฐฯ รับรู้ว่ามีชาวอังกฤษส่วนหนึ่งรู้สึกไม่พอใจกับท่าที นโยบาย และการตัดสินใจในหลายๆ เรื่องของเขา กลุ่มนักเคลื่อนไหวจำนวนหนึ่งในอังกฤษออกแคมเปญระดมทุนเพื่อทำสิ่งใดขึ้นมา

ตอบ =  บอลลูน ทรัมป์ทารกที่มีใบหน้าบึ้งตึง มีแขนและขาขนาดเล็ก สูงกว่า 6 เมตร พร้อมเตรียมปล่อยให้ลอยขึ้นเหนือท้องฟ้ากรุงลอนดอนในช่วงที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มีกำหนดการเดินทางเยือนอังกฤษอย่างเป็นทางการ

26. ศาลสั่งจำคุกอดีตนายกฯ ปากีสถาน 10 ปี ในข้อหาอะไร

               ตอบ =   ข้อหาทุจริต เจ้าตัวเชื่อเป็นเกมการเมืองก่อนจัดเลือกตั้งทั่วไป 25 ก.ค. นี้

27.ล่าสุดญี่ปุ่น กำลับประสบภัยพิบัติทางธรรมชาติรูปแบบใด

ตอบ =   ฝนตกหนัก น้ำท่วมและดินถล่มในหลายพื้นที่ การประสบภัยพิบัติทางธรรมชาติครั้งนี้ส่งผลกระทบต่อชีวิตผู้คนกว่า 4.3 ล้านคน ใน 23 จังหวัดทั่วประเทศ ล่าสุดทางการได้ประกาศให้ประชาชนกว่า 1.6 ล้านคนอพยพออกจากพื้นที่โดยด่วนเพื่อความปลอดภัย กรมอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นประกาศเตือน หลายพื้นที่ของญี่ปุ่น เช่น จังหวัดเอฮิเมะ โคจิ ในภูมิภาคชิโกกุ และจังหวัดกิฟุ บริเวณตอนกลางของประเทศ จะมีฝนตกหนักตลอดระยะนี้

28.พระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541 กำหนดห้ามไม่ให้นายจ้างให้ลูกจ้างทำงานในวันหยุด เพื่อให้ลูกจ้างได้มีโอกาสพักผ่อนหรือทำกิจธุระ  เมื่อให้ลูกจ้างทำงานแล้วนายจ้างจะต้องจ่ายค่าทำงานในวันหยุดให้กับลูกจ้าง โดยจ่ายไม่น้อยกว่ากี่เท่า

ตอบ =   ไม่น้อยกว่า 1 เท่า ของอัตราค่าจ้างต่อชั่วโมงในวันทำงานตามจำนวนที่ทำ สำหรับลูกจ้างที่มีสิทธิได้รับค่าจ้างในวันหยุดหรือลูกจ้างรายเดือน และจ่ายไม่น้อยกว่า 2 เท่า สำหรับลูกจ้างที่ไม่มีสิทธิได้รับค่าจ้างในวันหยุดหรือลูกจ้างรายวัน

 

QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #3
เจ้าของร้าน

29.สรรพากรเร่ง 3 กฎหมายฟันเลี่ยงภาษี ปิดทางธุรกิจผ่องถ่ายกำไร กฎหมายดังกล่าวเกี่ยวกับภาษีใดบ้าง

ตอบ = 1.  ภาษีอีเพย์เมนต์เช็กธุรกรรมการเงินทุกธุรกิจ ผ่านกฤษฎีกาเตรียมเข้า สนช.

2. ภาษีอีบิสซิเนสต้อนบริษัทต่างชาติเข้าระบบแวต และกฎหมายสกัดธุรกิจยักษ์ผ่องถ่ายกำไร ชูแผนพัฒนาบิ๊กดาต้าไล่ล่า

3.ธุรกิจหลบเลี่ยงภาษีเผยปลายปีนี้เริ่มเดินเครื่อง

30. เหตุผลที่สื่ออังกฤษเกาะติด13ชีวิตติดถ้ำหลวงตลอด 24 ชม. คืออะไร

               ตอบ = 5 เหตุผลดังนี้

               1. คนชอบเด็กดี เด็กกลุ่มนี้เป็นเด็กเล่นกีฬา คนมีความรู้สึกว่าเป็นเด็ก มีคุณภาพ

2. คนชอบคนที่ดูดี รูปหมู่ของเด็กในชุดขี่จักรยานเป็นรูปที่มีเสน่ห์มาก ดังนั้น ‘presentation’ มีความสำคัญที่ปฏิเสธไม่ได้ ต้องสะอาดสะอ้าน แต่งเนื้อแต่งตัวให้เรียบร้อย

3. คนชอบความนอบน้อม ภาพเด็กยกมือไหว้นักดำน้ำอังกฤษ (โดยเฉพาะในสถานการณ์นั้น) เป็นภาพที่ได้ใจคนทั้งโลก

4. คนชอบนักสู้และมักจะอยากช่วยคนที่พยายามตะเกียกตะกายช่วยตัวเอง

5. คนชอบการถ่อมตน สื่อที่นี่รายงานอย่างชื่นชมคำขอโทษของโค้ชต่อพ่อแม่เด็ก

31.รัฐบาลจีนออกแถลงการณ์ถึงรัฐบาลไทย ต่อเหตุการณ์เรือท่องเที่ยวล่มที่ภูเก็ต เมื่อวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งมีนักท่องเที่ยวเสียชีวิตเเละบาดเจ็บจำนวนมาก  โดยระบุว่า อย่างไร

               ตอบ = (คำแปลอย่างไม่เป็นทางการ)

ขอให้ฝ่ายไทยเร่งดำเนินการระดมกองกำลังทั้งหมดเพื่อค้นหาและกู้ภัยพลเมืองจีนอย่างสุดกำลังและความสามารถ รวมทั้งดูแลนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ได้รับความช่วยเหลือ รักษาเยียวยาผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างเต็มที่ และดูแลครอบครัวผู้ประสบอุบัติเหตุทั้งหมดเป็นอย่างดี หวังว่าฝ่ายไทยจะเร่งตรวจสอบสาเหตุของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และแจ้งให้ฝ่ายจีนทราบถึงความคืบหน้าของการค้นหาและกู้ภัยอย่างทันท่วงที

ข้อความ(ต้นฉบับ)

请泰方务必动员一切可以动员的力量,争分夺秒搜救中国公民,妥善照料已获救的中国游客,全力医治受伤人员,尽快查明事故原因,及时向中方通报搜救进展。

http://th.china-embassy.org/chn/sgxw/t1574607.htm

32.นายวีระศักดิ์ พึ่งรัศมี อธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ เปิดเผยว่า มบุคลากรด้านใดมีแนวโน้ม จะขาดแคลน หรือหาได้ยากขึ้น

ตอบ = วิศวกรปิโตรเลียม และนักธุรกิจวิทยา รวมทั้งผู้เชี่ยวชาญด้านปิโตรเคมี และธรณีวิทยา หลังเปิดประมูลปิโตรเลียมชะงักกว่า 10 ปี ราคาน้ำมันดิ่งยาว เร่ง ก.พลังงานเปิดประมูลรอบใหม่ต่อจากแหล่งบงกช-เอราวัณ ชี้นิสิตจบใหม่ ไม่เชื่อมั่นนโยบายรัฐ แห่ทำงานต่างประเทศ

QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #4
เจ้าของร้าน

33.ม.รามคำแหงให้ทุนเรียนฟรีแก่ลูกเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากกรณีใด

ตอบ เกษตรกรที่เสียสละนาข้าวเป็นพื้นที่รับน้ำจากถ้ำหลวงในการช่วย 13 ชีวิต เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของครอบครัวเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบ   โดยจะมอบทุนการศึกษาสำหรับลูกเกษตรกรในพื้นที่ดังกล่าวที่จะสมัครเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง ภาค 1/2561 นี้ ให้เรียนฟรีจนจบการศึกษาหลักสูตรปริญญาตรี ณ มหาวิทยาลัยรามคำแหง สาขาวิทยบริการเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดเชียงราย รวมถึงผู้ที่กำลังเรียนอยู่ในมหาวิทยาลัยดังกล่าวก็จะยกเว้นค่าเล่าเรียนตลอดหลักสูตรจนจบการศึกษาด้วย เพื่อให้การศึกษาเป็นพื้นฐานสำคัญของชีวิตและสนับสนุนในการทำความดีของมนุษยชนต่อไป”  สำหรับผู้ประสงค์จะรับทุนการศึกษากรณีดังกล่าว ให้ติดต่อที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง สาขาวิทยบริการเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดเชียงราย ภายในวันที่ 20 กรกฎาคม 2561 (ทุกวัน)

34. Work & Smartphone Syndrome คือ โรคอะไร

ตอบ โรคกล้ามเนื้อคอหดเกร็ง  ซึ่งเป็นภัยเงียบของคนที่ติดเล่นสมาร์ทโฟนเป็นเวลานาน มักมีอาการปวดที่บริเวณคอกับข้อมือ รวมถึงปวดนิ้ว

35.กรมบัญชีกลางให้ข้าราชการและลูกจ้างประจำที่จะเกษียณอายุราชการในปีงบประมาณ พ.ศ. 2561 ทั้ง 224 หน่วยงานทั่วประเทศ สามารถยื่นขอรับบำเหน็จบำนาญด้วยตนเองผ่านระบบใด

ตอบ ระบบ  e – filing ได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ทั้งนี้ เพื่อให้ได้รับเงินและสิทธิสวัสดิการอย่างต่อเนื่อง

36.จากเหตุการณ์เรือล่มที่ จ.ภูเก็ต  มีผลกระทบด้านเศรษฐกิจอย่างไร

ตอบ นักท่องเที่ยวนักท่องเที่ยวจีนทยอยยกเลิกการจองห้องพักใน จ.ภูเก็ต ไปแล้วกว่าร้อยละ 10-15 จากปกติจะมีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางมาภูเก็ตไม่น้อยกว่า 3 ล้านคน จากยอดนักท่องเที่ยวจีนในไทยทั้งปี 10 ล้านคน ยอดการจองห้องพักใน จ.ภูเก็ต ในช่วง 2 เดือนข้างหน้า หายไปแล้วกว่าร้อยละ 70 กระทบรายได้ไม่น้อยกว่า 42,000 ล้านบาท

 

37. พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เข้าหารือทวิภาคีแบบเต็มคณะระหว่างไทย และประเทศอะไร

ตอบ ระหว่างไทย-ศรีลังกา นายกรัฐมนตรีและประธานาธิบดีศรีลังการ่วมเป็นสักขีพยานในการลงนามเอกสารความร่วมมือต่างๆ จำนวน 4 ฉบับ ดังนี้

1.บันทึกความเข้าใจว่าด้วยการพัฒนาความเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจ

2.สนธิสัญญาว่าด้วยการโอนตัวผู้กระทำผิดและความร่วมมือในการบังคับให้เป็นไปตามคำพิพากษาในคดีอาญาระหว่างไทยและศรีลังกา

3.แผนการดำเนินโครงการความร่วมมือเพื่อการพัฒนาชุมชนต้นแบบอย่างยั่งยืน บนพื้นฐานการประยุกต์ใช้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงในศรีลังกา

4.บันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือทางวิชาการด้านการสร้างมูลค่าเพิ่มของสินค้าพื้นฐาน ระหว่างกระทรวงอุตสาหกรรมพื้นฐานศรีลังกากับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

38.การประชุมสุดยอดผู้นำสหรัฐฯ-รัสเซีย จัดขึ้นที่ประเทศใด

ตอบ = กรุงเฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์ ในวันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 นับเป็นการประชุมอย่างเป็นทางการครั้งแรกระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กับ ประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน แม้ว่าก่อนหน้านี้ผู้นำทั้งสองจะเคยพบปะกันในการประชุมระหว่างประเทศอย่างน้อยสองครั้งแล้วก็ดี การจัดการประชุมสุดยอดผู้นำฯ ครั้งนี้เกิดขึ้นภายหลังจากการเดินทางเยือนรัสเซียของนายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติ ซึ่งได้เข้าพบหารือกับประธานาธิบดีปูตินที่กรุงมอสโกเมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

39.สหประชาชาติ (ยูเอ็น) เตรียมพร้อมที่จะส่งทีมผู้เชี่ยวชาญเดินทางไปยังรัฐยะไข่ของพม่า เพื่อเริ่มต้นการเกี่ยวกับภารกิจใด

ตอบ =  เตรียมความพร้อมที่จะรับกลับชาวมุสลิมโรฮีนจาที่หลบหนีความรุนแรงออกจากพม่าไปตั้งแต่เมื่อปีที่ผ่านมากลับประเทศ

40.อัตราการเกิดของสิงคโปร์ปี 2017 ต่ำสุดในรอบกี่ปี

 

ตอบ =   ในปี 2017 อยู่ที่ 39,615 คน ลดลง 4 เปอร์เซ็นต์จากปีก่อนหน้า ที่มีอัตราการเกิดที่ 41,251 คน นับเป็นอัตราการเกิดที่ต่ำที่สุดในรอบ 8 ปี นับตั้งแต่ปี 2010 ที่มีอัตราการเกิดอยู่ที่ 37,967 คน

1
แสดงความคิดเห็นที่ 1-4 จากทั้งหมด 4 ความคิดเห็น
ข้อความ
ชื่อผู้โพส
ข้อมูลสำหรับการติดต่อกลับ (ไม่เปิดเผย เห็นเฉพาะเจ้าของร้าน)
อีเมล
เบอร์มือถือ
  • ตอบกระทู้

เข้าสู่ระบบด้วย
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก

ยังไม่มีบัญชีเทพ สร้างบัญชีใหม่ ไม่เกิน 5 นาที
สมัครสมาชิก (ฟรี)

หน้าที่เข้าชม179,549 ครั้ง
ผู้ชมทั้งหมด110,330 ครั้ง
เปิดร้าน7 ธ.ค. 2559
ร้านค้าอัพเดท22 ก.ค. 2561

0836794888
ตะกร้าของฉัน (0)
มีสินค้าทั้งหมด 0 ชนิด 0 ชิ้น
0 บาทราคาสินค้าทั้งหมด
(ยังไม่รวมค่าจัดส่ง)
สั่งซื้อสินค้า
ตะกร้า
( 0 )
รายการสั่งซื้อของฉัน
เข้าสู่ระบบด้วย
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก

ยังไม่มีบัญชีเทพ สร้างบัญชีใหม่ ไม่เกิน 5 นาที
สมัครสมาชิก (ฟรี)
รายการสั่งซื้อของฉัน
ข้อมูลร้านค้านี้
ร้านโหลดแนวข้อสอบเข้างานราชการ
โหลดแนวข้อสอบเข้างานราชการ
โหลดแนวข้อสอบเข้างานราชการ แนวข้อสอบ กพ. แนวข้อสอบกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น ครูผู้ช่วย สอบ ภาค ก
เบอร์โทร : 0836794888
อีเมล : thai4563@gmail.com
ส่งข้อความติดต่อร้าน
เกี่ยวกับร้านค้านี้
สินค้าที่ดูล่าสุด
ดูสินค้าทั้งหมดในร้าน
สินค้าที่ดูล่าสุด
บันทึกเป็นร้านโปรด
Join (สมัครสมาชิกร้าน)
แชร์หน้านี้
แชร์หน้านี้

TOP เลื่อนขึ้นบนสุด
Go to Top
พูดคุย-สอบถาม คลิก