lnwshop logo
  • ตอบกระทู้
  • ตั้งกระทู้ใหม่
QUOTE 

"แจกแนวข้อสอบข่าวเหตุการณ์ ปัจจุบัน สังคม เศรษฐกิจ การเมือง ทั้งในและ ต่างประเทศ เมษายน 2561 (1 - 10)"

เจ้าของร้าน

"แจกแนวข้อสอบข่าวเหตุการณ์ ปัจจุบัน สังคม

เศรษฐกิจ  การเมือง ทั้งในและ ต่างประเทศ

เมษายน 2561  (1 - 10)"

1.  ศาลแคลิฟอร์เนียสั่ง ร้านกาแฟต้องติดป้ายเตือนลูกค้าในเรื่องใด

ตอบ  ศาลในเมืองลอสแอนเจลิสมีคำวินิจฉัยว่า ตามกฎหมายของรัฐแคลิฟอร์เนีย ผู้ประกอบการร้านกาแฟจะต้องติดป้ายเตือนสารก่อมะเร็งกับผู้บริโภค เนื่องจากกระบวนการคั่วเมล็ดกาแฟจะก่อให้เกิดสารเคมีตัวหนึ่งที่เรียกว่า อะคริลาไมด์’ (Acrylamide) ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งที่ถูกเสนอในบัญชีรายการสารพิษที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคตามกฎหมายของรัฐแคลิฟอร์เนีย

2.  ล่าสุดพบนางสาวยิ่งลักษณ์ปรากฏตัวอยู่ที่ไหนหลังจากไม่มาฟังคำพิพากษาของศาลตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่แล้ว

ตอบ  29 มี.ค. 61  เว็บไซต์ Asahi สื่อชื่อดังของญี่ปุ่น ได้รายงานข่าวโดยมีรายละเอียดภาพและบรรยากาศของ นายทักษิณ ชินวัตร และ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีสองพี่น้องของไทย ได้เดินทางมาที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เพื่อร่วมงานเปิดตัวหนังสือของ นายอิชิอิ ฮาจิเมะ อดีต รมว. กิจการภายในญี่ปุ่น

3.  ประเทศใดที่นำเข้าสินค้าประมงจากฟุกุชิมะเป็นชาติแรกนับจากวิกฤตโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ปี 2011 กรมประมงยืนยันปลอดภัย

ตอบ = ประเทศไทย สินค้าประมงส่งออกล็อตแรกจากจังหวัดฟุกุชิมะเป็นปลาตาเดียว น้ำหนักรวม 110 กิโลกรัม โดยปลาเหล่านี้ถูกนำไปปรุงเป็นอาหารที่ร้านอาหารญี่ปุ่น 12 แห่งในกรุงเทพฯ นอกจากนี้สื่อญี่ปุ่นยังระบุด้วยว่า จากนี้ไปญี่ปุ่นมีความต้องการส่งออกสินค้าประมงจากฟุกุชิมะมายังประเทศไทยจนเป็นปกติ เนื่องจากเจ้าหน้าที่กำลังมองหาช่องทางการส่งออกมากขึ้น

 กำลังมองหาช่องทางการส่งออกมากขึ้น

4.   รัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์ เสนอมาตรการใด สำหรับผู้ที่ต้องการจะขอวีซ่าเพื่อเดินทางเข้าสหรัฐฯ ทุกคน เพื่อเป็นการคัดกรองคนที่จะเดินทางเข้าประเทศ และช่วยในการตรวจสอบและบ่งชี้ตัวตนของบุคคลคนนั้น ได้ชัดเจนเพิ่มมากขึ้น

ตอบ =  เตรียมขอข้อมูลบัญชีส่วนตัวของผู้ใช้บริการสื่อโซเชียลทุกชนิดในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา รวมถึงเบอร์โทรศัพท์และอีเมลแอดเดรส ถ้าข้อเสนอดังกล่าวผ่านมติเห็นชอบ คาดว่าจะได้รับการรับรองในวันที่ 29 พฤษภาคมนี้ ซึ่งจะส่งผลต่อผู้ที่ต้องการจะขอวีซ่าสหรัฐฯ มากกว่า 14 ล้านคนต่อปี โดยในปีที่ผ่านมามีผู้ที่ต้องการยื่นวีซ่าขออพยพและลี้ภัยเข้าสหรัฐฯ ราว 559,536 คน ทางการสหรัฐฯ ยืนยันว่า มาตรการดังกล่าวจะมีส่วนช่วยป้องกันการก่อการร้ายที่จะเกิดขึ้นในอนาคต หนึ่งในกรณีเหตุกราดยิงที่เมืองซานเบอร์นาดิโน เมื่อปี 2015 ที่ผ่านมา ผู้ลงมือก่อเหตุได้โพสต์สนับสนุนการทำญิฮัด (Jihad) หรือข้อความสุดโต่งต่างๆ ลงในสื่อโซเชียลมีเดีย ซึ่งข้อมูลดังกล่าวจะมีประโยชน์ต่อการทำงานของหน่วยงานด้านความมั่นคงของสหรัฐฯ เป็นอย่างมาก

5.  จีนตอบโต้กำแพงภาษีเหล็กและอะลูมิเนียมของสหรัฐฯ ด้วยมาตรใด

ตอบ =  จัดเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น ทั้งเนื้อสัตว์ ผลไม้ และผลิตภัณฑ์อื่นๆ รวม 128 รายการ ส่งผลให้บรรยากาศสงครามการค้าระหว่างสองยักษ์เศรษฐกิจของโลกคุกรุ่นขึ้นอีกครั้ง

กระทรวงการคลังของจีนออกแถลงการณ์ว่า การเรียกเก็บอากรขาเข้ากับสินค้าหลายหมวดจากสหรัฐฯ จะเริ่มต้นในวันที่ 2 เมษายน 61  โดยมาตรการดังกล่าวมีจุดประสงค์เพื่อตอบโต้สหรัฐฯ หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้ประกาศขึ้นภาษีนำเข้าเหล็กและอะลูมิเนียมจากจีน 25% และ 10% ตามลำดับ

6.  สะพานข้ามทะเลที่ยาวที่สุดในโลก คือสะพานอะไร

ตอบ =  สะพานฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊า เชื่อมแผ่นดินใหญ่ของจีนและ 2 เขตบริหารพิเศษของจีนเข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งจะช่วยย่นระยะเวลาในการเดินทาง และสนับสนุนการไหลเวียนของเม็ดเงินในระบบเศรษฐกิจ ในขณะที่ฮ่องกงมองว่า นี่เป็นเพียงความพยายามของจีนแผ่นดินใหญ่ที่ต้องการเข้ามาแทรกแซงการบริหารงานของรัฐบาลฮ่องกงแต่เพียงเท่านั้น

7.  โจรขโมยชุดไทยแก้บนไปขาย หวังกระแส'ออเจ้า'ช่วยรวย เกิดขึ้นที่จังหวัดใด

ตอบ =  บริเวณศาลเจ้าแม่สร้อยทิพย์  เจ้าแม่สร้อยศรีสุวรรณ หมู่ที่ 4 ต.ศาลาแดง อ.เมือง จ.อ่างทอง โดยคนร้ายได้ขโมยชุดไทยไปกว่า 30 ชุด คาดนำไปวางขายตามตลาดนัดช่วงที่กระแสละคร "บุพเพสันนิวาส" มาแรง

8.  วันคล้ายวันสถาปนากรมทางหลวง ตรงกับวันที่เท่าไหร่

               ตอบ =  วันที่ 1 เม.ย. ของทุกปี ซึ่งในวันที 1 เม.ย. 2561 เป็นวันคล้ายวันสถาปนากรมทางหลวงปีที่ 106

9.  อะไรคือสาเหตุทำทำให้แรงงานการรถไฟฝรั่งเศสประท้วงหยุดงาน

ตอบ ไม่เห็นด้วยกับนโยบายปฏิรูปองค์กรของประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง โดยเริ่มชุมนุมกันตั้งแต่ ‘Black Tuesday’ หรือวันอังคารที่ 3 เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งตั้งใจจะนัดหยุดงาน 2 วันในทุกๆ 5 วัน สลับกันไปเรื่อยๆ ต่อเนื่องกันนาน 3 เดือน จนถึงวันที่ 28 มิถุนายน  การชุมนุมประท้วงส่งผลให้ระบบการขนส่ง โดยเฉพาะทางรถไฟได้รับผลกระทบอย่างหนัก รถไฟความเร็วสูง (TGV) ในเขตเมืองและรถไฟระหว่างภูมิภาคเปิดให้บริการเพียงไม่กี่เที่ยวเท่านั้น กระทบผู้ใช้บริการรถไฟกว่า 4.5 ล้านคนต่อวัน ส่งผลต่อภาคการลงทุนและตลาดหุ้นในยุโรป

10.  “พลังออเจ้าสะเทือนแผ่นดินมีผลต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างไรบ้าง

               ตอบ ละครดัง บุพเพสันนิวาส ทำเรตติ้งถล่มทลายพาช่อง 3 ขึ้นอันดับ 1 ทีวีดิจิทัลในเดือนมีนาคม

อานิสงส์จากพลังออเจ้า ทำให้ โป๊ป-เบลล่ากวาดรายได้คนละหลายสิบล้านบาท และหุ้นช่อง 3 ราคาเพิ่มขึ้น พบกับความหวังใหม่ท่ามกลางการแข่งขันที่มืดมนของวงการทีวี  สำนักข่าว THE STANDARD ประเมินว่า จะมีเม็ดเงินจากกระแสละครดังไม่ต่ำกว่า 1 หมื่นล้านบาท เทียบเท่า 0.06% ของ GDP ไทย

11.  สงครามการค้าสหรัฐฯ-จีน มีผลกระทบกับประเทศไทยอย่างไร

ตอบ ไทยอาจได้รับผลกระทบหากสหรัฐฯ ทำสงครามการค้ากับจีน โดยเฉพาะสินค้าในห่วงโซ่อุปทานของ 2 ประเทศ โดยไทยอาจเผชิญปัญหาสินค้าบางชนิดไหลทะลักเข้า เนื่องจากประเทศต้นทางต้องการระบายสินค้า แต่ไทยก็อาจได้ประโยชน์จากการปรับเปลี่ยนแผนการลงทุนของจีน หรือได้ประโยชน์ในกรณีที่สหรัฐฯ นำเข้าสินค้าจากไทยมากขึ้น

12.  รัฐบาลเปิดช่องทางโซเชี่ยวใดเพื่อให้ประชาชนร้องทุกข์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ตอบ เฟซบุ๊กชื่อ สายตรงไทยนิยม ช่องทางสื่อสารของรัฐบาลที่ตั้งเป้าว่าจะรับคำร้องเรียน ร้องทุกข์ ข้อเสนอแนะ แสดงความคิดเห็น และใช้กระจายข้อมูลข่าวสารจากภาครัฐ ข้อมูลสาธารณประโยชน์ ข้อเท็จจริงต่างๆ ที่อยู่ในความสนใจของประชาชน ซึ่งหลังเปิดตัววันแรกเมื่อวานนี้ (2 เมษายน) มียอดคนกดไลก์เกือบ 5 พันราย และมียอดผู้ติดตามประมาณ 5,700 ราย

13.  เพื่อให้คนทั่วโลกหันมาอนุรักษ์ธรรมชาติ LADbible และ Plastic Oceans Foundation องค์กรที่รณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อมทางทะเล จัดแคมเปญใดขึ้นมา

ตอบ  ร่วมกันรวบรวมรายชื่อเพื่อยื่นต่อ นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ ผลักดันให้แพขยะที่ลอยอยู่ในมหาสมุทรเป็นประเทศเกิดใหม่อย่างเป็นทางการในประชาคมโลก โดยตั้งชื่อว่า หมู่เกาะขยะ’ (Trash Isles) “ทำไมการจัดตั้งประเทศจึงสำคัญ เพราะถ้าหากเราเป็นประเทศและสมัครเข้าเป็นสมาชิกของสหประชาชาติแล้ว เราจะได้รับความคุ้มครองและอยู่ภายใต้กฎบัตรและข้อตกลงต่างๆ ในนามสหประชาชาติว่าด้วยสิ่งแวดล้อมที่ว่า ทุกประเทศสมาชิกจะต้องร่วมมือกันในฐานะการเป็นหุ้นส่วนสำคัญของประชาคมโลกในการที่จะอนุรักษ์ ปกป้อง และฟื้นฟูความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศโลก

14.  ปัจจุบันมีประเทศที่ได้รับการรับรองและเป็นสมาชิกสหประชาชาติทั้งหมดกี่ประเทศ

ตอบ   193 ประเทศ และอีก 2 ประเทศสังเกตการณ์คือ นครรัฐวาติกัน และปาเลสไตน์ หากหมู่เกาะขยะได้รับการรับรองสถานะจะเป็นประเทศเกิดใหม่ลำดับที่ 196 ในประชาคมโลก

(อนุสัญญากรุงมอนเตบีเดโอ (Montevideo Convention on Rights and Duties of the states) ปี 1933 ระบุองค์ประกอบของรัฐดังนี้ อำนาจอธิปไตย รัฐบาล (ผู้บริหารปกครอง) ดินแดน และประชากร)

15.  เหตุใดทาการอินโดนีเซียจึงประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่บริเวณชายฝั่งเกาะบอร์เนียว

ตอบ   พบน้ำมันรั่ว พร้อมเกิดเปลวไฟลุกไหม้เหนือผิวน้ำใกล้กับชายฝั่งของเกาะบอร์เนียว บริเวณท่าเรือของเมือง Balikpapan นับตั้งแต่สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีชาวประมงเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 4 คน เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้แล้วและพยายามจัดการกับน้ำมันที่ขยายตัวเป็นวงกว้างเพิ่มมากขึ้น กินพื้นที่กว่า 12 กิโลเมตร

16.  สินค้าปลอมชนิดใดที่ระบาดในสหรัฐฯ มีคนตายแล้ว 2 ศพในรัฐอิลลินอยส์ อีก 54 รายเลือดออกอย่างรุนแรง

ตอบ   เจ้าหน้าที่สาธารณสุขรัฐอิลลินอยส์เผยว่า ขณะนี้กำลังมีการระบาดอย่างหนักของกัญชาปลอม หรือที่เรียกว่าสไปซ์ หรือ K2 เป็นสารเสพติดที่สังเคราะห์ขึ้นจากสารเคมี มีคุณสมบัติและองค์ประกอบทางเคมีคล้ายคลึงกับกัญชาทั่วไป ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 คน อีก 54 คนมีอาการเลือดออกอย่างรุนแรงทั้งทางปัสสาวะ จมูก เหงือกและอาการร่วมอื่นๆ ในจำนวนนี้ 9 รายพบสารพิษที่คล้ายคลึงกับยาเบื่อหนูตกค้างภายในร่างกาย คาดเกิดจากการเสพกัญชาปลอมมากจนเกินไป เมลานีย์ อาร์โนลด์ โฆษกของรัฐอิลลินอยส์ระบุ นี่เป็นการระบาดของกัญชาปลอมอย่างหนักครั้งแรกของรัฐ ทางการกำลังเร่งประสานงานกับทุกภาคส่วนเพื่อตรวจสอบสิ่งที่เกิดขึ้น

17.  ช่อง 3 ประกาศโครงการเออร์ลี่รีไทร์ ให้เงินชดเชยพนักงานกี่เท่าของเงินเดือน

ตอบ   ให้เงินชดเชยสูงสุด 10 เท่าของเงินเดือน โดยเริ่มจากฝ่ายข่าวก่อน ซึ่งตรงกับแนวคิดของหลายช่องตอนนี้ที่เริ่มมองว่าฝ่ายข่าวต้นทุนสูงและสร้างรายได้น้อยกว่ารายการบันเทิงและวาไรตี้ จึงเน้นปรับลดช่วงข่าวลง

18.  แบรนด์แฟชั่นที่ไม่เคยแตะหนังสัตว์จริง ไม่เคยยุ่งกับขนสัตว์จริง ไม่ว่าจะเป็นคอลเล็กชันเสื้อผ้าผู้หญิง ผู้ชาย หรือเสื้อผ้าเด็ก คือแบรนด์ใด

ตอบ   Stella McCartney เพราะความเชื่อของดีไซเนอร์และเจ้าของแบรนด์ที่เป็นมังสวิรัติอย่าง สเตลล่า แม็กคาร์ตนีย์ ที่ทำให้แบรนด์มีดีเอ็นเอที่ชัดเจนและเป็นที่นิยมจนถึงทุกวันนี้ สเตลล่าตั้งเป้าให้แบรนด์เลิกใช้ผ้าไนลอนบริสุทธิ์ภายในปี 2020 และเปลี่ยนไปใช้ผ้าไนลอน ECONYL® ที่นำพลาสติกเหลือใช้จากอุตสาหกรรม หรือแม้กระทั่งตาข่ายจับปลาในทะเลมารีไซเคิล แล้วนำไปทอใหม่เป็นผ้าไนลอนที่มีคุณภาพเทียบเท่ากับไนลอนทั่วไป ในขณะที่วงการแฟชั่นกำลังหันมาสนใจประเด็นสิ่งแวดล้อมด้วยแถลงการณ์ยุติการใช้ขนสัตว์จริงในคอลเล็กชัน แต่แบรนด์แฟชั่นชั้นสูงจากอังกฤษอย่าง Stella McCartney กลับยึดหลักการนี้มาตั้งแต่คอลเล็กชันแรกในปี 2001 จนถึงปัจจุบัน

19.  การประชุมสุดยอดผู้นำ ลุ่มน้ำโขงตอนล่าง ครั้งที่ 3 (The 3rd Mekong River Commission Summit) จัดขึ้นที่ประเทศอะไร

ตอบ   ณ จังหวัดเสียมราฐ ราชอาณาจักรกัมพูชา มีผู้นำจากประเทศสมาชิกคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง (Mekong River Commission: MRC)  ได้แก่ ไทย กัมพูชา ลาว และเวียดนาม และรัฐมนตรีจากประเทศคู่เจรจา ได้แก่ จีนและเมียนมา รวมถึงผู้แทนรัฐบาลประเทศหุ้นส่วนการพัฒนาและองค์การระหว่างประเทศ

20.  นาจิบ ราซัค นายกฯ มาเลเซียประกาศยุบสภา (วันที่ 6 เมษายน 61)เตรียมเลือกตั้งใหม่ภายในกี่วัน

ตอบ   มาเลเซียจะต้องจัดการเลือกตั้ง เพื่อแต่งตั้งผู้นำประเทศคนใหม่ภายใน 60 วัน โดยบุคคลสำคัญที่เป็นตัวเต็งในการเลือกตั้งครั้งนี้คือ โมฮัมหมัด มหาเธร์ อดีตนายกรัฐมนตรีวัย 92 ปี ที่บริหารประเทศมายาวนานกว่า 22 ปี และประกาศอำลาวงการเมื่อปี 2003 ก่อนที่จะตัดสินใจกลับมาลงสนามการเมืองอีกครั้ง

21.  ช่อง 3 ประกาศโครงการเออร์ลี่รีไทร์ ให้เงินชดเชยพนักงานกี่เท่าของเงินเดือน

ตอบ =    ให้เงินชดเชยสูงสุด 10 เท่าของเงินเดือน โดยเริ่มจากฝ่ายข่าวก่อน ซึ่งตรงกับแนวคิดของหลายช่องตอนนี้ที่เริ่มมองว่าฝ่ายข่าวต้นทุนสูงและสร้างรายได้น้อยกว่ารายการบันเทิงและวาไรตี้ จึงเน้นปรับลดช่วงข่าวลง

22.  แบรนด์แฟชั่นที่ไม่เคยแตะหนังสัตว์จริง ไม่เคยยุ่งกับขนสัตว์จริง ไม่ว่าจะเป็นคอลเล็กชันเสื้อผ้าผู้หญิง ผู้ชาย หรือเสื้อผ้าเด็ก คือแบรนด์ใด

ตอบ =    Stella McCartney เพราะความเชื่อของดีไซเนอร์และเจ้าของแบรนด์ที่เป็นมังสวิรัติอย่าง สเตลล่า แม็กคาร์ตนีย์ ที่ทำให้แบรนด์มีดีเอ็นเอที่ชัดเจนและเป็นที่นิยมจนถึงทุกวันนี้ สเตลล่าตั้งเป้าให้แบรนด์เลิกใช้ผ้าไนลอนบริสุทธิ์ภายในปี 2020 และเปลี่ยนไปใช้ผ้าไนลอน ECONYL® ที่นำพลาสติกเหลือใช้จากอุตสาหกรรม หรือแม้กระทั่งตาข่ายจับปลาในทะเลมารีไซเคิล แล้วนำไปทอใหม่เป็นผ้าไนลอนที่มีคุณภาพเทียบเท่ากับไนลอนทั่วไป ในขณะที่วงการแฟชั่นกำลังหันมาสนใจประเด็นสิ่งแวดล้อมด้วยแถลงการณ์ยุติการใช้ขนสัตว์จริงในคอลเล็กชัน แต่แบรนด์แฟชั่นชั้นสูงจากอังกฤษอย่าง Stella McCartney กลับยึดหลักการนี้มาตั้งแต่คอลเล็กชันแรกในปี 2001 จนถึงปัจจุบัน

23.  การประชุมสุดยอดผู้นำ ลุ่มน้ำโขงตอนล่าง ครั้งที่ 3 (The 3rd Mekong River Commission Summit) จัดขึ้นที่ประเทศอะไร

ตอบ =    ณ จังหวัดเสียมราฐ ราชอาณาจักรกัมพูชา มีผู้นำจากประเทศสมาชิกคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง (Mekong River Commission: MRC)  ได้แก่ ไทย กัมพูชา ลาว และเวียดนาม และรัฐมนตรีจากประเทศคู่เจรจา ได้แก่ จีนและเมียนมา รวมถึงผู้แทนรัฐบาลประเทศหุ้นส่วนการพัฒนาและองค์การระหว่างประเทศ

24.  นาจิบ ราซัค นายกฯ มาเลเซียประกาศยุบสภา (วันที่ 6 เมษายน 61)เตรียมเลือกตั้งใหม่ภายในกี่วัน

 

ตอบ   มาเลเซียจะต้องจัดการเลือกตั้ง เพื่อแต่งตั้งผู้นำประเทศคนใหม่ภายใน 60 วัน โดยบุคคลสำคัญที่เป็นตัวเต็งในการเลือกตั้งครั้งนี้คือ โมฮัมหมัด มหาเธร์ อดีตนายกรัฐมนตรีวัย 92 ปี ที่บริหารประเทศมายาวนานกว่า 22 ปี และประกาศอำลาวงการเมื่อปี 2003 ก่อนที่จะตัดสินใจกลับมาลงสนามการเมืองอีกครั้ง

25.  ชนชั้นจัณฑาล 8 คนที่ประเทศอินเดียตายในเหตุการณ์ใด          

ตอบ   เหตุการณ์ประท้วงมติศาลสูงสุด กรณีเจือจางกฎหมายปกป้องคนชนชั้นล่างในอินเดีย กฎหมายดังกล่าวนี้คือกฎหมายว่าด้วยการป้องกันการกระทำอันโหดร้าย (SC/ST Act) ที่มีขึ้นเพื่อป้องกันการก่ออาชญากรรมและใช้ความรุนแรงกับผู้คนในชนชั้นที่ต่ำกว่าหรือผู้เป็นสมาชิกต่างกลุ่ม ต่างแคว้น ซึ่งรวมถึงการอนุญาตให้จับกุมผู้กระทำความผิดในทันทีที่ได้รับการร้องเรียน พร้อมลงประวัติอาชญากรรมและลดโอกาสในการประกันตัว อีกทั้งยังถือเอาความผิดกับเจ้าหน้าที่ที่เพิกเฉยและเลือกปฏิบัติต่อคนชนชั้นล่างได้อีกด้วย

26.  คณะกรรมาธิการด้านโทรคมนาคมประจำประเทศเกาหลีใต้ (The Korea Communications Commission: KCC) สั่งปรับเงินเฟซบุ๊ก (Facebook) เป็นจำนวนเงินกว่า 396 ล้านวอน หรือประมาณ 11.5 ล้านบาทเพราะเหตุใด

ตอบ   ลดความเร็วผู้เข้าใช้งานแอปพลิเคชันบางรายให้ช้าลง KCC เริ่มดำเนินการสอบสวนผู้ให้บริการโซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่มาตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว หลังพบว่าเฟซบุ๊กแอบจำกัดการเข้าถึงของผู้ใช้งานในประเทศเกาหลีใต้มาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2016 ถึงปี 2017 จนทำให้เฟซบุ๊กของผู้ใช้งานบางรายช้าลงกว่า 450% จนบางรายติงว่าตนไม่สามารถคลิกเล่นวิดีโอได้เลย จากการสอบสวนสาเหตุของปัญหาในครั้งนี้ ผู้ดูแลนโยบายด้านการสื่อสารในเกาหลีใต้พบว่า เฟซบุ๊กแอบเปลี่ยนเส้นการเชื่อมต่อเครือข่ายของผู้ใช้เฟซบุ๊กในเกาหลีใต้บางคนให้ไปเชื่อมต่อกับโครงข่ายในฮ่องกงและสหรัฐอเมริกาแทนที่จะเป็นโครงข่ายในประเทศ โดยไม่มีการแจ้งเตือนผู้ใช้แต่อย่างใด ด้วยเหตุนี้ เมื่อวันพุธที่ 21 มีนาคมที่ผ่านมา KCC จึงมีคำตัดสินให้ปรับเงินเฟซบุ๊กเป็นมูลค่ากว่า 396 ล้านวอน เพื่อเป็นบทลงโทษกรณีปฏิบัติขัดต่อข้อกฎหมายและทำลายผลประโยชน์ของผู้ใช้ในประเทศ

27.  ฟิลิปปินส์เตรียมปิดฟื้นฟูธรรมชาติสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใดเป็นเวลา 6 เดือน หลังถูกทำลายจากขยะและน้ำเสีย

               ตอบ   เกาะโบราไกย์

28.  ฤดูกาลตรวจเลือกทหารกองประจำการ 2561 เริ่มตั้งแต่วันที่เท่าไหร่ถึงวันที่เท่าไหร่

               ตอบ   1-12 เมษายน 

29.  ทะเบียนรถซึ่งปรากฏตัวอักษรประจำหมวดเป็นคำที่มีความหมายไม่เหมาะสม เช่น  ตด, งง, จน, ชน, ศพ เป็นทะเบียนรถที่ใช้จริงหรือไม่

ตอบ   ไม่จริง นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า  ไม่ใช่แผ่นป้ายทะเบียนรถที่ออกให้โดยกรมการขนส่งทางบก เนื่องจากการกำหนดตัวอักษรประจำหมวดในรถยนต์ทุกประเภท กรมการขนส่งทางบกกำหนดโดยคำนึงถึงความเหมาะสมเป็นสำคัญ กรณีที่พยัญชนะสองตัวผสมกันแล้วมีความหมายในทางลบหรือเป็นคำไม่สุภาพ จะไม่นำมาใช้เป็นตัวอักษรประจำหมวดโดยเด็ดขาด เช่น ตด, งง, จน, ชน, ศพ เป็นต้น หรือเป็นคำพ้องเสียง เช่น สพ, ศบ, ษพ เป็นต้น ไม่นำมาใช้เช่นกัน

30.  คณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย คปภ. ได้รณรงค์ให้ประชาชน ทำประกันภัยในโครงการ "กรมธรรม์ประกันภัยสงกรานต์อุ่นใจ" มีค่าเบี้ยประกันภัยต่ำที่สุดกี่บาท

ตอบ    10 บาท

31.  นายกฯมอบ 3 ของขวัญปีใหม่ไทย มีอะไรบ้าง

ตอบ   1. การเปิดช่องทางการสื่อสารใหม่ สายด่วนไทยนิยมในรูปแบบแอพพลิเคชั่นบนมือถือ เว็บไซต์ และเฟซบุ๊ก สำหรับรับเรื่องราวร้องเรียนจากประชาชน 2.การเปิดตัววิทยุเพื่อครอบครัว คลื่นเอฟเอ็ม 105 เม็กกะเฮิร์ซ ของกรมประชาสัมพันธ์ ซึ่งจะเริ่มให้บริการใน วันครอบครัว”14 เม.ย.  3. การจัดพิมพ์หนังสือชุดความรู้ สำหรับประชาชนและเยาวชนซึ่งกำหนดจะเปิดตัวช่วงปลายเดือน เม.ย.

32.  เรือสำราญ ลำใหญ่ที่สุดในโลก มีชื่อว่าอะไร

               ตอบ   “Symphony of the sea”   เรือสำราญลำยักษ์นี้ รับผิดชอบดูแลโดย บริษัทเรือสำราญ รอยัล                       แคริบเบียน ครูซส์ไลน์ (Royal Caribbean International) อลังการด้วยความสูงถึง 18 ชั้น น้ำหนัก                              2

QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #1
เจ้าของร้าน

 

33.  กระทรวงวัฒนธรรม เผยผลสำรวจความคิดเห็นที่จัดทำร่วมกับสวนดุสิตโพล หัวข้อ เทศกาลวันสงกรานต์ จากกลุ่มตัวอย่าง 3,075 คนในทุกภูมิภาค บุคคลที่ประชาชนอยากรดน้ำหรือสาดน้ำสงกรานต์มากที่สุดคือใคร

ตอบ =    อันดับแรกคือ 1. พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. 2. โป๊ป-ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ 3. เบลล่า-ราณี แคมเปน 4. ผู้ว่าราชการจังหวัด และ 5. ญาติผู้ใหญ่

34.  เปิดใช้ธนบัตรรูปแบบใหม่ หรือแบบ 17 เมื่อวันที่ 6 เมษายน 61  โดยมีธนบัตรชนิดราคา 20 บาท 50 บาท และ 100 บาท (ส่วน 500 บาท และ 1,000 บาท เตรียมออกใช้วันที่ 28 กรกฎาคม) ธนบัตรทั้ง 17 แบบ มีสิ่งที่เหมือนกันคืออะไร

ตอบ =    ธนบัตรแบบ 17 นี้ ภาพประธานด้านหน้าเป็นพระสาทิสลักษณ์ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และด้านหลังจะเป็นพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระบูรพมหากษัตริย์ในราชวงศ์จักรี

35.  ‘Garena World: eSports for all’ มหกรรมกีฬาอีสปอร์ตที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน จัดขึ้นที่ไหน

               ตอบ =    ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา ซึ่งวันที่ 30 มีนาคม 2561

36.  สวนสนุกที่ได้ได้รับเลือกให้เป็นสวนสนุกที่ได้รับมาตรฐานจาก Certified Autism Center (CAC) ว่าเหมาะสมสำหรับเด็กออทิสติก ซึ่งนับว่าเป็นสวนสนุกแห่งแรกและแห่งเดียวของโลกที่ได้รับการการันตีดังกล่าวคือสวนสนุกใด

               ตอบ =    Sesame Place สวนสนุกที่สร้างจากการ์ตูนทีวีสุดน่ารักและคลาสสิกสำหรับเด็ก

ตั้งอยู่ในเมืองเพนซิลเวเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเปิดให้บริการเป็นซีซั่น ได้แก่ Elmo’s Springtacular, Summer Season, The Count’s Halloween Spooktacular และ A Very Furry Christmas ซึ่งซีซั่นถัดไปจะเปิดให้บริการอีกครั้งเป็นซีซั่นที่ 38 ในวันที่ 28 เมษายนนี้

QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #2
เจ้าของร้าน

 

37.  งบโฆษณาสื่อดิจิทัลไทยปี 2560 มีมูลค่าเท่าไหร่

ตอบ =    12,402 ล้านบาท  ปีนี้อาจโตอีก 16% หรือประมาณ 14,330 ล้านบาท จับตากลุ่มธุรกิจธนาคารพร้อมทุ่มไม่อั้น ด้าน Facebook ครองแพลตฟอร์มยอดนิยมอันดับ 1 ที่แบรนด์เลือกลงโฆษณามากสุด 4,084 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน 1 ใน 3 ของมูลค่าแพลตฟอร์มดิจิทัลทั้งหมด

 

38.  พนักงานภาครัฐจากสหภาพการค้าของเยอรมนีนัดหยุดงานประท้วงขอขึ้นค่าแรง มีผลกระทบกับสายการบินอย่างไร

ตอบ =    สายการบิน Lufthansa ของเยอรมนีเตรียมยกเลิกเที่ยวบินราว 800 เที่ยวจากตารางบินทั้งหมด 1,600 เที่ยวบินในวันที่ 10 เม.ย. 61  ส่งผลให้ผู้โดยสารประมาณ 90,000 คนอาจได้รับผลกระทบ

39.  กระแสออเจ้า จากละครดัง บุพเพสันนิวาส มีผลดีต่องานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 46 อย่างไร

ตอบ =    ในงานสัปดาห์หนังสือฯ ครั้งนี้ หนังสือแนวประวัติศาสตร์ ทั้งประเภทงานวิชาการและประเภทนวนิยายอิงประวัติศาสตร์ได้รับความสนใจจากนักอ่านทั่วไปอย่างมาก มีผู้เข้าร่วมชมงานกว่า 1,800,000 คน โดยส่วนใหญ่จะเป็นเด็กและเยาวชน รองลงมาคือวัยทำงาน

40.  มาตรการให้ผู้ถูกคุมความประพฤติทำงานบริการสังคมในช่วง 7 วันอันตราย ทั้งในเขตพื้นที่ กทม. และต่างจังหวัดทั่วประเทศ คือมาตรการลงโทษคนเมาแล้วขับอย่างไร

               ตอบ =     ทำหน้าที่เป็นอาสาจราจรช่วยตำรวจปฏิบัติหน้าที่ประจำจุดอำนวยการจราจร ด่านชุมชน จุดบริการประชาชน และจุดที่มีการจัดให้เล่นน้ำสงกรานต์ ช่วยตำรวจปฏิบัติงานที่สถานีตำรวจและด่านตรวจค้น โดยสั่งการให้สำนักงานควบคุมประพฤติทั่วประเทศคัดผู้ถูกคุมประพฤติที่ศาลสั่งให้ทำงานบริการสังคมประมาณ 10,000 คน ไปร่วมเป็นอาสาจราจร

1
แสดงความคิดเห็นที่ 1-2 จากทั้งหมด 2 ความคิดเห็น
ข้อความ
ชื่อผู้โพส
ข้อมูลสำหรับการติดต่อกลับ (ไม่เปิดเผย เห็นเฉพาะเจ้าของร้าน)
อีเมล
เบอร์มือถือ
  • ตอบกระทู้

เข้าสู่ระบบด้วย
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก

ยังไม่มีบัญชีเทพ สร้างบัญชีใหม่ ไม่เกิน 5 นาที
สมัครสมาชิก (ฟรี)

หน้าที่เข้าชม155,950 ครั้ง
ผู้ชมทั้งหมด97,290 ครั้ง
เปิดร้าน7 ธ.ค. 2559
ร้านค้าอัพเดท18 มิ.ย. 2561

0836794888
ตะกร้าของฉัน (0)
มีสินค้าทั้งหมด 0 ชนิด 0 ชิ้น
0 บาทราคาสินค้าทั้งหมด
(ยังไม่รวมค่าจัดส่ง)
สั่งซื้อสินค้า
ตะกร้า
( 0 )
รายการสั่งซื้อของฉัน
เข้าสู่ระบบด้วย
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก

ยังไม่มีบัญชีเทพ สร้างบัญชีใหม่ ไม่เกิน 5 นาที
สมัครสมาชิก (ฟรี)
รายการสั่งซื้อของฉัน
ข้อมูลร้านค้านี้
ร้านโหลดแนวข้อสอบเข้างานราชการ
โหลดแนวข้อสอบเข้างานราชการ
โหลดแนวข้อสอบเข้างานราชการ แนวข้อสอบ กพ. แนวข้อสอบกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น ครูผู้ช่วย สอบ ภาค ก
เบอร์โทร : 0836794888
อีเมล : thai4563@gmail.com
ส่งข้อความติดต่อร้าน
เกี่ยวกับร้านค้านี้
สินค้าที่ดูล่าสุด
ดูสินค้าทั้งหมดในร้าน
สินค้าที่ดูล่าสุด
บันทึกเป็นร้านโปรด
Join (สมัครสมาชิกร้าน)
แชร์หน้านี้
แชร์หน้านี้

TOP เลื่อนขึ้นบนสุด
Go to Top
พูดคุย-สอบถาม คลิก