lnwshop logo
  • ตอบกระทู้
  • ตั้งกระทู้ใหม่
QUOTE 

ข้อสอบข่าวเหตุการณ์ ปัจจุบัน สังคม เศรษฐกิจ การเมือง ทั้งในและ ต่างประเทศ มกราคม 2561 (21-31)

เจ้าของร้าน
เจ้าของร้าน
4 เดือนที่ผ่านมา

ข้อสอบข่าวเหตุการณ์ ปัจจุบัน  สังคม เศรษฐกิจ 

การเมือง ทั้งในและ  ต่างประเทศ มกราคม 2561 

(21-31)

81.  สตรีชาวอเมริกันหลายแสนคนร่วมแสดงพลังในลักษณะใด  เพื่อต่อต้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

            ตอบ =  แคมเปญ Women’s March โดยการเดินขบวนตามเมืองสำคัญต่างๆ ทั่วสหรัฐอเมริกาเมื่อวานนี้ ซึ่งเป็นวันครบรอบ 1 ปีที่ทรัมป์เข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่ง  การเดินขบวน Women’s March ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 2 ติดต่อกันนี้ยังคงได้รับความสนใจจากประชาชนจำนวนมาก แต่ปีนี้มีความพิเศษขึ้นตรงที่ได้แรงสนับสนุนจากกลุ่มแคมเปญ #MeToo และ #TimesUp ซึ่งร่วมแสดงพลังต่อต้านการคุกคามทางเพศและเรียกร้องความเสมอภาคระหว่างเพศหญิงกับเพศชายอีกด้วย

82.  นักเรียนและนักศึกษาชาวฮังการีเดินขบวนพร้อมถือป้ายสัญลักษณ์อะไรเพื่อประท้วงนโยบายการศึกษาของรัฐบาล ที่บริเวณอาคารรัฐสภาในกรุงบูดาเปสต์ ประเทศฮังการี เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2561

ตอบ =  รูปอีโมจิแสดงอารมณ์โกรธ

83.  กลุ่ม People Go Network Forum คืออะไร

ตอบ =  กลุ่ม People Go Network Forum ซึ่งประกอบด้วยนักวิชาการ ภาคประชาชน ได้แก่ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน, มูลนิธินิติธรรมสิ่งแวดล้อม, สมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน, มูลนิธิศูนย์ข้อมูลชุมชน และมูลนิธิผสานวัฒนธรรม จัดกิจกรรม ‘We Walk เดินมิตรภาพเดินเท้าจากกรุงเทพมหานครถึงจังหวัดขอนแก่น เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนตระหนักถึงปัญหาทรัพยากรสิ่งแวดล้อม เกษตรทางเลือก หลักประกันสุขภาพ และการใช้สิทธิเสรีภาพ ระหว่างวันที่ 20 มกราคม ถึง 17 กุมภาพันธ์ 2561

84.  แก้ปัญหาที่ดินในเมืองแพง  แนวคิดสถาปนิกฮ่องกงเปลี่ยนสิ่งใดให้เป็นอพาร์ทเมนต์

ตอบ =  ท่อน้ำ โดย เจมส์ ลอว์ ได้ลองใช้แนวคิดปรับเปลี่ยนท่อประปาให้กลายเป็นที่พักอาศัยสำหรับ 1-2 คน มีการติดตั้งเครื่องปรับอากาศ เฟอร์นิเจอร์ที่เป็นฟังก์ชั่นจำเป็น ซึ่งแน่นอนว่านี่เป็นงานไอเดียจากมุมมองสถาปนิก โดยเขาให้ชื่อโครงการนี้ว่า Opod Tube Housing System

85.  “ยูเอ็นชี้อัตราว่างงานทั่วโลกลด แต่ปัญหาใดกลับรุนแรงขึ้น

ตอบ =  ความยากจนในหมู่คนทำงาน ปัญหาร้ายแรงเกี่ยวกับภาพรวมของตลาดแรงงานโลก เนื่องจากแรงงานจำนวนมากยังคงมีชีวิตอยู่อย่างยากจนข้นแค้น และแนวโน้มดังกล่าวแพร่กระจายออกไปอย่างมาก เนื่องจากเศรษฐกิจโลกยังไม่สามารถสร้างงานได้อย่างเพียงพอ

86.  “Masan Group” บริษัทธุรกิจในตลาดหุ้นเวียดนามที่ใหญ่ที่สุดบริษัทหนึ่งที่ทำธุรกิจด้านสินค้าอุปโภคบริโภค เเละมีสินค้าที่เป็นที่นิยมคืออะไร

ตอบ =   น้ำปลาที่ใช้กันอย่างเเพร่หลายในอาหารเวียดนาม หุ้นของ Masan Group เพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมาเทียบได้กับ 37% ที่ได้รับจากดัชนีหุ้นของเวียดนาม ซึ่งมูลค่าสุทธิของราคาหุ้นที่นาย “Nguyen Dang Quang” ประธานและผู้ก่อตั้งบริษัทถืออยู่นั้นมีมูลค่าสูงถึง 1.2 พันล้านดอลลาร์ สอดคล้องกับตามดัชนี Bloomberg Billionaires Index

87.  เมื่อวันที่ 22 มกราคม เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดที่บริเวณใดของจังหวัดยะลา

ตอบ =  บริเวณหน้าตลาดสดพิมลชัย หน้าร้านค้าส่ง ซอย 3 เขตเทศบาลนครยะลา ถ.สิโรรส ต.สะเตง อ.เมือง จ.ยะลา มีผู้เสียชีวิต 2 ราย มีผู้บาดเจ็บสาหัส 1 ราย และบาดเจ็บอีก 6 ราย

88.  นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ชี้แจงว่าเลื่อนเลือกตั้งไม่เกินกี่เดือน

 

               ตอบ =  ไม่เกิน 1 เดือน

89.  คนงานโรงงานอิฐแห่งหนึ่งในประเทศจีน ตกลงรับค่าจ้างเป็นอะไรแทนตัวเงิน หลังกรมแรงงานและศาลเข้ามาไกล่เกลี่ยข้อพิพาทนายจ้างกับลูกจ้าง เพราะนายจ้างไม่สามารถจ่ายเป็นตัวเงินได้

ตอบ =  แรงงานโรงงานชาวจีนต่างถิ่น ราว 30 คนจากมณฑลอื่น ในนครหนานชาง เมืองเอกของมณฑลเจียงซี ทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีน ตกลงรับอิฐจำนวน 290,000 ก้อนแลกเปลี่ยนกับเงิน 80,000 หยวนหรือราว 400,000 บาท

90.  วิกฤตชัตดาวน์คลี่คลายได้อย่างไร

               ตอบ = หลังสภาคองเกรสไฟเขียวจัดงบชั่วคราวแก่รัฐบาลสหรัฐฯ

91.  กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นเผชิญกับภัยธรรมชาติแบบใดที่ส่งผลให้ระบบการคมนาคมทั่วเมืองเป็นอัมพาต นอกจากนี้ยังมีการระงับเที่ยวบินหลายเที่ยวที่สนามบินฮาเนดะและนาริตะด้วย

                ตอบ = พายุหิมะที่พัดถล่มหนักหน่วงที่สุดในรอบ 4 ปี ในช่วงเช้าของวันที่ 22 มกราคม 2561

92.  เหตุการณ์จับตัวประกันที่อัฟกานิสถาน เกิดขึ้นที่อาคารใด

ตอบ = โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัลในกรุงคาบูล กองกำลังความมั่นคงของอัฟกานิสถาน บุกช่วยตัวประกัน หลังปะทะกับกลุ่มมือปืนอย่างดุเดือด โดยวิกฤตตัวประกันครั้งนี้ยืดเยื้อนาน 12 ชั่วโมง มีผู้เสียชีวิต 18 คน โดยส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ ผู้ที่ถูกจับเป็นตัวประกันมีทั้งหมด 153 คน ส่วนมือปืนที่ก่อเหตุครั้งนี้มีทั้งหมด 4 คน และถูกเจ้าหน้าที่ความมั่นคงทำการวิสามัญฆาตกรรมในที่เกิดเหตุ  หลังเกิดเหตุ กลุ่มตอลิบานได้ออกแถลงการณ์อ้างว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ครั้งนี้ พร้อมระบุด้วยว่ามือปืนมีทั้งหมด 5 คน แต่กระทรวงมหาดไทยของอัฟกานิสถานยืนยันว่ากองกำลังความมั่นคงได้บุกตรวจค้นทุกซอกทุกมุมของโรงแรมซึ่งมีทั้งหมด 6 ชั้นแล้ว และพบว่าผู้ก่อเหตุมีเพียง 4 คน

93.  บริษัทใดที่ขึ้นทะเบียนเกษตรพันธสัญญา ประกาศเป็นภาคปศุสัตว์รายแรกที่ทำ ประกันภัยรองรับความเสี่ยงแทนเกษตรกรกว่า 5,000 รายในเครือข่าย

               ตอบ = บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ

94.  ประกาศสภาวิศวกร ให้ใช้อักษรใด นำหน้าชื่อวิศวกรได้ เพื่อประโยชน์ในการสื่อสารการปฏิบัติงาน และป้องกันการแอบอ้าง

ตอบ =  ให้ใช้อักษร วศ’  คณะกรรมการสภาวิศวกรออกประกาศไว้ ดังนี้

ข้อ 1 ผู้ได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพวิศวกรควบคุม หรือผู้ได้รับใบรับรองความรู้ความชำนาญในการประกอบวิชาชีพวิศวกรรมที่มีความประสงค์สมัครใจใช้คำนำหน้าชื่อเพื่อเป็นการสื่อสารการปฏิบัติงานวิชาชีพภายในหน่วยงาน ระหว่างผู้ร่วมวิชาชีพและสภาวิศวกร ให้ใช้คำนำหน้าว่า วิศวกรอักษรย่อ วศ.สำหรับในภาษาอังกฤษให้ใช้คำนำหน้าว่า ‘Engineer’ อักษรย่อ ‘Eng.’ ทั้งชายและหญิง

ข้อ 2 การใช้คำหน้าชื่อตามข้อ 1 ไม่ใช่เป็นการใช้คำนำหน้านามในหนังสือราชการตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยงานสารบรรณ พ.ศ. 2526

95.  กรมการขนส่งทางบกยกกระดับมาตรฐานความปลอดภัย พร้อมเพิ่มทางเลือกเรียกรถผ่านแอพพลิเคชั่นใด

               ตอบ = “Taxi OK”

96.  จีนสร้างทางรถไฟใหม่ เชื่อมทางรถไฟ 3 สายหลักเดิมในมณฑลฝูเจี้ยน  ภายในระยะเวลาเท่าไหร่

ตอบ ภายในเวลาเพียง 9 ชั่วโมง โดยใช้คนงานกว่า 1,500 คน การก่อสร้างรางรถไฟเริ่มตั้งแต่เวลา 18 นาฬิกา 30 นาที ของวันที่ 19 มกราคม และเสร็จสิ้นก่อนเวลา 3 นาฬิกา ของวันที่ 20 มกราคมที่ผ่านมา โดยใช้เครื่องขุดเจาะ 23 เครื่อง  โครงการก่อสร้างเสร็จสิ้นในเวลาอันรวดเร็ว เนื่องจากมีการจัดสรรคนงานออกเป็น 7 กลุ่ม เพื่อทำงานและแก้ปัญหาต่างๆ โครงการก่อสร้างรางรถไฟนานหลงอยู่ระหว่างดำเนินการ และคาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ในปลายปี 2561 สำหรับรางรถไฟมีความยาว 246 กิโลเมตร เป็นตัวเชื่อมการขนส่งหลักระหว่างภาคตะวันออกเฉียงใต้และภาคกลางของจีน และช่วยให้รถไฟใช้ความเร็วได้สูงสุด 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

97.  ล่าสุดประเทศใดที่ทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกล เป้าหมายคือ จีน ,ปากีสถาน

ตอบ = อินเดีย ขีปนาวุธดังกล่าวคือ  (Agni-5) หรือ อัคนี 5 โดยมีพิสัยการโจมตีไกลกว่า 3,000 ไมล์ ซึ่งระยะดังกล่าวนั้น ทำให้ปากีสถาน และ จีนบางส่วนนั้นอยู่ในพิสัยทำการของขีปนาวุธข้ามทวีปนี้  นักวิเคราะห์มองว่า การทดสอบขีปนาวุธของอินเดียในครั้งนี้ ถือเป็นการเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับประเทศ แต่ถ้าจะเทียบกับอาวุธนิวเคลียร์ของประเทศสหรัฐอเมริกานั้น ยังถือว่าห่างไกลกันหลายพันลูก ในขณะที่อินเดียครอบครองแค่ร้อยกว่าลูกเท่านั้น

98.   ราชกิจจานุเบกษา ครั้งไทยประกาศร่วมสงครามโลกครั้งที่ 2 ไทยอยู่ฝ่ายใด

ตอบ  อยู่ฝ่ายอักษะร่วมกับญี่ปุ่นต่อต้านบริเตนใหญ่และสหรัฐอเมริกา โดยการประกาศเข้าร่วมสงครามโลกดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 25 ม.ค. 2485

QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #1
เจ้าของร้าน
เจ้าของร้าน
3 เดือนที่ผ่านมา

99.  PM 2.5 คือ อะไร

ตอบ =  PM 2.5 คือฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน เทียบอย่างง่ายว่ามีขนาดประมาณ 1 ใน 25 ของเส้นผ่านศูนย์กลางของเส้นผมมนุษย์ ขนจมูกของมนุษย์ไม่สามารถกรองได้

PM 2.5 จึงสามารถแพร่กระจายเข้าสู่ทางเดินหายใจ กระแสเลือด และแทรกซึมสู่กระบวนการทำงานของอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย เพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคเรื้อรังและมะเร็ง ตามคำเตือนขององค์การอนามัยโลก

การวัดค่าดัชนีคุณภาพอากาศของกรมควบคุมมลพิษนั้นมีข้อบกพร่องคือไม่มีการนำค่า PM 2.5 มาวัดเพื่อแสดงค่าดัชนีที่ละเอียด ซึ่งเป็นตัวชี้วัดหนึ่งของการพัฒนาที่ยั่งยืนตามหลัก UN

100.  เช้าวันที่ 26 มกราคม 2561 สนามบินขอนแก่นปิดให้ใช้บริการชั่วคราวเนื่องจากสาเหตุใด

 

               ตอบ เกิดเหตุเพลิงไหม้บริเวณชั้น 3 ของอาคารผู้โดยสารขาออก 

QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #2
เจ้าของร้าน
เจ้าของร้าน
3 เดือนที่ผ่านมา

101.  กรมสรรพสามิตจะเริ่มเก็บภาษีสรรพสามิตในสินค้าสุราและยาสูบเพิ่มขึ้นอีก 2% ของอัตราภาษีสรรพสามิตที่เสียในปัจจุบัน เพื่อนำเงินรายได้ส่งบำรุงเข้ากองทุนผู้สูงอายุ ปีงบประมาณละไม่เกิน 4,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นตามที่ พ.ร.บ.ผู้สูงอายุ กำหนดไว้ โดยเริ่มเก็บภาษีเมื่อใด

               ตอบ ตั้งแต่วันที่ 26 ม.ค. 61 เป็นต้นไป

102.  กระทรวงแถลงข่าว วัฒนธรรม และการท่องเที่ยวแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ออกประกาศถึงผู้ประกอบการขายของสำหรับใส่บาตรพระสงฆ์ที่เมืองหลวงพระบาง มีประเด็นที่น่าสนใจอย่างไร

ตอบ =  1. ห้ามผู้ประกอบการนำขนมสำเร็จรูปของต่างประเทศทุกชนิดมาขายให้นักท่องเที่ยว นับตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. 61 เป็นต้นไป โดยอนุญาตให้นำขนมพื้นเมืองลาวที่ผลิตและปรุงอยู่ภายในประเทศมาขายได้เท่านั้น ซึ่งจะต้องมีความสะอาดและไม่เน่าเสีย

2. ห้ามนำข้าวหลามมาขายให้นักท่องเที่ยวเพื่อใส่บาตรโดยเด็ดขาด

 

3. ข้าวเหนียวที่นำมาขายให้ใส่บาตรต้องมีคุณภาพ เป็นข้าวเหนียวนึ่งใหม่ ห้ามนำข้าวเหนียวที่อุ่นมาขายอย่างเด็ดขาด ให้ขายตามน้ำหนัก และราคาที่กำหนดไว้อย่างถูกต้อง

QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #3
เจ้าของร้าน
เจ้าของร้าน
3 เดือนที่ผ่านมา

103.  สถานการณ์น้ำท่วมในกรุงปารีสเริ่มวิกฤต หลังจากถูกพายุฝนซัดกระหน่ำติดต่อกันนานหลายสัปดาห์ ส่งผลให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำใดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วส่งผลกระทบต่อประชาชน

ตอบ = แม่น้ำแซน  ถนนและรถไฟใต้ดิน 7 สถานีถูกตัดขาด ซึ่งจะปิดให้บริการถึง 31 มกราคม 2561  และคาดจะยืดระยะเวลาเพิ่มมากขึ้น หากสถานการณ์ยังไม่กลับสู่ภาวะปกติ ในขณะที่พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์และพิพิธภัณฑ์อื่นๆ โดยรอบทั้งหมดได้ปิดทำการแล้ว

104.  ไฟไหม้โรงพยาบาลใดในประเทศเกาหลีใต้

 

ตอบ โรงพยาบาลเซจอง ในเมืองมิเรียง ประเทศเกาหลีใต้ในเช้าวันที่ 26 ม.ค. 61 ตามเวลาท้องถิ่น ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 31 คน และบาดเจ็บอีกกว่า 40 คน ในจำนวนนี้อาการสาหัส 11 คน สำหรับสาเหตุของเพลิงไหม้ครั้งนี้ยังไม่ทราบแน่ชัด ขณะที่ ชอยมันวู หัวหน้านักดับเพลิงเปิดเผยกับสำนักข่าว AFP ว่า นางพยาบาล 2 คนเล่าว่า พวกเธอเห็นไฟเริ่มลุกไหม้มาจากห้องผู้ป่วยฉุกเฉินในอาคารหลักของโรงพยาบาล

QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #4
เจ้าของร้าน
เจ้าของร้าน
3 เดือนที่ผ่านมา

 

105.      ประเทศใดทีมีอัตราการเสียชีวิตจากปัญหาสินสอดมากที่สุดในโลก

 

ตอบ =   ปากีสถาน  เฉลี่ยมากกว่า 2,000 คนต่อปี หรือผู้หญิงที่เสียชีวิตทุกๆ 100,000 คน จะมาจากปัญหาสินสอดถึง 2.45 คน

 

106.  คนร้ายติดตั้งระเบิดไว้ในรถพยาบาลเหตุเกิดขึ้นประเทศใด

 

ตอบ =  กรุงคาบูล อัฟกานิสถาน ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 95 คน บาดเจ็บอีกมากกว่า 158 คน เกิดเหตุเมื่อวันที่ 27 มกราคม 2561 ตามเวลาท้องถิ่น

 

107.  ใครเป็นผู้นำประชาชนชุมนุมเรียกร้อง คสช. จัดเลือกตั้งที่สยาม เตรียมนัดแสดงพลังทุกวันเสาร์จนถึงวันครบรอบรัฐประหาร ที่บริเวณสกายวอล์กแยกปทุมวัน ด้านหน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

 

               ตอบ = นำโดย รังสิมันต์ โรม, สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว

 

108.  เหตุโจรกรรมเงินดิจิทัลใหญ่สุดของโลก เกิดขึ้นที่ประเทศใด

 

ตอบ =  ญี่ปุ่น สุเกะ โอสึกะ (Yusuke Otsuka) ประธานฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท คอยน์เช็ก ได้ออกแถลงการณ์ขอโทษต่อหน้าสื่อญี่ปุ่น กล่าวว่า ทางบริษัทได้สูญเสียเงินสกุล NEM จากระบบตัวเองประมาณ 523 ล้าน NEMS ซึ่งเทียบเท่ากับ 58,000 ล้านเยน (16,700 ล้านบาท) ตามการคำนวณที่อัตราแลกเปลี่ยนตอนถูกตรวจพบ  NEM คือสกุลเงินดิจิทัลประเภทหนึ่งที่มีมูลค่าสูงเป็นอันดับที่ 10 ในตลาดสกุลเงินดิจิทัล แต่ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักมากนัก

 

 

QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #5
เจ้าของร้าน
เจ้าของร้าน
3 เดือนที่ผ่านมา

109.  ที่ฮ่องกงพบ ระเบิด สงครามโลกครั้งที่ 2ในบริเวณใด

ตอบ = ลูกระเบิดขนาด 450 กิโลกรัม ถูกขุดพบโดยคนงานก่อสร้างทางรถไฟ เขตวานจื่อ หรือหว่านจ๋าย  เจ้าหน้าที่ตำรวจประจำเขตบริหารพิเศษฮ่องกงปลดชนวนระเบิดได้เรียบร้อยแล้ว หลังอพยพประชาชน 1,500 คนออกจากพื้นที่ โดยไม่เกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สิน

110.  สเปซเอ็กซ์ บริษัทธุรกิจขนส่งทางอวกาศรายใหญ่ของโลก ประกาศว่าพวกเขาจะทดสอบการปล่อยจรวดทรงพลังที่สุดเท่าที่พวกเขาเคยสร้างมาจรวดดังกล่าวมีชื่อว่าอะไร

ตอบ =  ฟอลคอน เฮฟวี  และอ้างว่ามีศักยภาพในการส่งมนุษย์ไปดาวอังคารได้เป็นครั้งแรก โดยจะปล่อยจรวจในวันที่ 6 ก.พ. 61

111.  ค้นพบ นกเจ้าฟ้าหญิงสิรินธรครั้งแรกเมื่อใด

ตอบ =   ค้นพบนกเจ้าฟ้าหญิงสิรินธรครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2511 ในประเทศไทย ที่จังหวัดนครสวรรค์ นับจนถึงปัจจุบัน ปีนี้เป็นปีที่ 50 ของการค้นพบ แต่ทว่านกชนิดนี้ กลับมีชะตากรรมที่ใกล้สูญพันธุ์จากธรรมชาติเต็มทีแล้ว นักปักษีวิทยาของเมืองไทยต่างมีความเห็นว่า สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิรินธรเทพรัตนสุดา กิติวัฒนาดุลโสภาคย์ (พระยศขณะนั้น) ทรงเป็นผู้ที่สนพระทัยในเรื่องธรรมชาติวิทยาของเมืองไทยเป็นอย่างยิ่ง จึงขอพระราชทานนามมาตั้งชื่อนกชนิดนี้ว่า นกเจ้าฟ้าหญิงสิริน เพื่อเป็นการรำลึกถึงการพบนกชนิดสำคัญนี้ในประเทศ เว็บไซต์ Google ได้ปรับเปลี่ยนโลโก้ หรือที่เรียกว่า Google Doodle เป็นภาพนกเจ้าฟ้าหญิงสิรินธรในวันที่ 28 มกราคม 2561

112.  ประเทศใดเป็นแชมป์การแข่งขันขี่ม้าโปโล ‘All Asia Cup 2018’

ตอบ =  ประเทศไทยไทย เอาชนะทีมชาติฟิลิปปินส์ด้วยสกอร์ 8.5-6 ป้องกันแชมป์ All Asia Cup เอาไว้ได้สำเร็จ เมื่อวันที่ 27 มกราคม 2561 ที่สนามวีเอส สปอร์ต คลับ อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ

การแข่งขันขี่ม้าโปโล All Asia Cup กำเนิดขึ้นในปี 2555 จัดการแข่งขันทุก 2 ปี เป็นการแข่งขันของนักกีฬาทีมชาติในแถบเอเชีย ซึ่งสมาคมกีฬาขี่ม้าโปโลแห่งประเทศไทยได้รับความร่วมมือจาก 8 ประเทศ ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขัน

QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #6
เจ้าของร้าน
เจ้าของร้าน
3 เดือนที่ผ่านมา

113.  Japan Expo Thailand 2018 จัดขึ้นที่ไหน

ตอบ =  ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 4 ภายใต้แนวคิด ‘Infinite Japan’  ในวันที่ 26 ม. ค.  - 28 ม.ค. 61  โดยมีการจัดแสดงเนื้อหาต่างๆ ทั้งในด้านความบันเทิงจากศิลปินญี่ปุ่น การ์ตูน แอนิเมชัน ศิลปะ วัฒนธรรม อาหาร แฟชั่น บันเทิง การท่องเที่ยว และการศึกษาที่เกี่ยวข้องกับประเทศญี่ปุ่น อีกทั้งสนุกสนานไปกับ Mini Live! Concert จากเหล่าศิลปินญี่ปุ่นที่มาสร้างปรากฏการณ์รวมตัวกันในงานนี้

114.  เหตุใดจึงมีการรวมตัวกันของ สหภาพฯ พนักงานไทยพาณิชย์  ที่ลานน้ำพุ หน้าธนาคารเมื่อวันศุกร์ที่ 25 ม.ค.ที่ผ่านมา

               ตอบ =  เหตุการณ์การเรียกร้อง และนำมาเจรจาของพนักงานไทยพาณิชย์ล่าสุดนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่เมื่อวันที่ 22 ม.ค.ที่ผ่านมา นายอาทิตย์ ประกาศวิสัยทัศน์ในงาน 2020 เอสซีบี วิชั่น ว่า ในอีก 3 ปีข้างหน้า ธนาคารไทยพาณิชย์ จะลดสาขาเหลือ 400 สาขา จากปัจจุบันมี 1,153 สาขา ทำให้ต้องลดพนักงานลงประมาณ 12,000 คน เหลือ 15,000 คน จากปัจจุบันมี 27,000 คน จนทำให้กลุ่มตัวแทนสหภาพฯ ได้นัดพนักงานแสดงความไม่เห็นด้วยในการบริหารทรัพยากรบุคคล ที่ลานน้ำพุ หน้าธนาคารเมื่อวันศุกร์ที่ลานน้ำพุ หน้าธนาคาร เวลา 12.00 น. เป็นครั้งแรก ซึ่งเป็นจังหวะเดียวกับที่ก่อนหน้านี้ ตัวแทนสหภาพฯ ได้เรียกร้องให้ผู้บริหารทบทวนการให้เกรดผลงานพนักงาน และปรับขึ้นเงินเดือนที่พนักงานบางส่วนไม่พอใจ

 115.  เหตุใ ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์  จึงยื่นใบลาออกจากตำแหน่ง ผู้อำนวยการศูนย์สำรวจความคิดเห็นนิด้าโพล เมื่อวันที่ 29  ม.ค. 61

               ตอบ = ทางมหาวิทยาลัยมีคำสั่งให้ระงับ    กรณีสำรวจความเห็นประชาชนเกี่ยวกับ นาฬิกาหรูที่ยืมเพื่อน

116.  U.S. News จัดอันดับให้ประเทศใดเป็นประเทศที่ เหมาะเริ่มต้นธุรกิจมากที่สุดในโลก

ตอบ =  ประเทศไทยเป็นอันดับ 1 ในหัวข้อประเทศที่เหมาะสมกับการเริ่มต้นธุรกิจมากที่สุด (Best Countries to Start a Business) ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2

QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #7
เจ้าของร้าน
เจ้าของร้าน
3 เดือนที่ผ่านมา

117.  รฟม.  จะปรับขึ้นค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินช่วงหัวลำโพง-เตาปูน ในเดือนใด

ตอบ =  ในเดือนกรกฎาคม 2561 ปรับขึ้นจำนวน 3 สถานี สถานีละ 1 บาท ซึ่งเป็นการปรับขึ้นตามสัญญาสัมปทานที่กำหนดให้พิจารณาทุกระยะ 2 ปี แต่การปรับดังกล่าวถือว่าไม่สูง เพราะปรับขึ้นเพียง 3 สถานี จากทั้งหมด 19 สถานี

118.  เด็กหญิงอินเดียกว่า 21 ล้านคนถูกครอบครัวเมิน และเลือกปฏิบัติ เนื่องมาจากสาเหตุใด

ตอบ =  เหตุเพราะค่านิยมลูกชายดีกว่า ค่านิยมที่ต้องการจะมีลูกชายซึ่งฝังรากลึกอยู่ในสังคมอินเดียส่งผลให้มีเด็กผู้หญิงที่ครอบครัวไม่ต้องการและเลือกปฏิบัติต่อพวกเธอมากกว่า 21 ล้านคนในปัจจุบัน ซึ่งการอัลตราซาวด์เพื่อทดสอบดูเพศของเด็กทารกในครรภ์ถือว่าเป็นสิ่งผิดกฎหมายในอินเดีย แต่ก็ยังมีการลักลอบทำการทดสอบดังกล่าวจำนวนมาก และอาจนำไปสู่การทำแท้งเพื่อเลือกเพศลูกได้ในที่สุด

119.  ประเทศใดที่ประกาศจะจัดการลงประชามติเกี่ยวกับการปฏิรูปกฎหมายทำแท้งภายในประเทศในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่จะถึงนี้

ตอบ =  ไอร์แลนด์ ซึ่งการลงประประชามติที่จะจัดขึ้นนั้นเป็นการชี้ชะตาว่า ชาวไอริชส่วนใหญ่ต้องการให้มีการแก้ไขมาตรา 40.3.3 ในรัฐธรรมนูญที่บัญญัติไว้เกี่ยวกับการห้ามทำแท้งอย่างเสรี อันเป็นผลมาจากการประชามติเมื่อปี 1983 หรือไม่  ประเทศส่วนใหญ่ที่อนุญาตให้เข้าถึงการทำแท้งได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ส่วนใหญ่มักเป็นประเทศในแถบยุโรปและอเมริกาเหนือ ในขณะที่ประเทศไทยอาจยินยอมให้มีการทำแท้งได้ หากเด็กในครรภ์อาจเป็นอันตรายต่อแม่ผู้ตั้งครรภ์ ครรภ์ที่เกิดจากการถูกข่มขืน และครรภ์ที่ตัวอ่อนมีความผิดปกติรุนแรง

120.  สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) มีมติให้ร่าง พ.ร.บ. ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ถูกเลื่อนใช้บังคับออกไปอีกกี่วัน

ตอบ =  นับแต่วันที่กฎหมายนี้ประกาศในราชกิจจานุเบกษา ผลก็คือการเลือกตั้งถูกเลื่อนไปอีก 3 เดือนโดยอัตโนมัติ   หากไม่มีอุบัติเหตุข้ออ้างใดอีก คนไทยน่าจะได้เลือกตั้งปี 2562 แต่ก่อนหน้านั้นอาจจะได้ชิมลางการเลือกตั้งท้องถิ่น และเห็นโฉมหน้าของ ส.ว. สรรหาแล้ว ถ้าคำนวณและคาดการณ์จากเหตุผลและกรอบเวลาทางการเมืองตามกฎหมาย หากมีการเลือกตั้งในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 จะได้เห็นรัฐบาลใหม่ที่มาจากการเลือกตั้งมาบริหารประเทศแทน คสช. ในเดือนมิถุนายน 2562

QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #8
เจ้าของร้าน
เจ้าของร้าน
3 เดือนที่ผ่านมา

121.  ประเทศไทยมีคำสั่งยกเลิกห้ามตั้ง ด่านลอยเด็ดขาดตั้งแต่ปี พ.ศ. ใด

               ตอบ =  พ.ศ. 2558

122.  คุณอัจฉราวดี วงศ์สกล คือใคร

ตอบ =  เจ้าสำนักเตโชวิปัสสนาสถาน และประธานองค์กรโนอิ้ง บุดด้า (Knowing Buddha Organization) เป็นผู้สร้างกระแสเตโชวิปัสสนา ฆราวาส(หญิง) บรรลุธรรม

123.  บริษัทใดที่เปิดตัวออฟฟิศสวนโดมกระจก หวังสร้างบรรยากาศผ่อนคลายให้พนักงาน

ตอบ =  Amazon ได้เปิดตัว ‘The Spheres’ ออฟฟิศสวนพฤกษศาสตร์รูปทรงโดมกระจกที่ตั้งอยู่ในแคมปัสที่ 2 เมืองซีแอตเทิล รัฐวอชิงตัน เพื่อสร้างระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติ หวังช่วยกระตุ้นไอเดียสร้างสรรค์ให้กับพนักงานบริษัท

124.  เหตุใดกระทรวงการคลังของฝรั่งเศสตรวจสอบกรณีเชนซูเปอร์มาร์เก็ตชื่อดัง Intermarché จัดโปรโมชันลดกระหน่ำ Nutella ช็อกโกแลตถั่วเฮเซลนัตยอดนิยม

ตอบ =  ฝรั่งเศสมีกฎเกณฑ์ที่เข้มงวดเกี่ยวกับการลดราคาสินค้าของผู้ค้าปลีก แต่ Intermarché ได้ประกาศลดราคา Nutella ลงถึง 70% จาก 4.50 ยูโร (ราว 175 บาท) เหลือ 1.4 ยูโร (ราว 55 บาท) ทางด้านหน่วยงานคุ้มครองและต่อต้านการหลอกลวงผู้บริโภคของฝรั่งเศสก็กำลังตรวจสอบโปรโมชันของ Intermarché ว่าถูกกฎหมายหรือไม่ หรือเป็นการขายตัดราคา

 

1
แสดงความคิดเห็นที่ 1-8 จากทั้งหมด 8 ความคิดเห็น
ข้อความ
ชื่อผู้โพส
ข้อมูลสำหรับการติดต่อกลับ (ไม่เปิดเผย เห็นเฉพาะเจ้าของร้าน)
อีเมล
เบอร์มือถือ
  • ตอบกระทู้

เข้าสู่ระบบด้วย
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก

ยังไม่มีบัญชีเทพ สร้างบัญชีใหม่ ไม่เกิน 5 นาที
สมัครสมาชิก (ฟรี)

หน้าที่เข้าชม144,390 ครั้ง
ผู้ชมทั้งหมด90,873 ครั้ง
เปิดร้าน7 ธ.ค. 2559
ร้านค้าอัพเดท27 พ.ค. 2561

0836794888
ตะกร้าของฉัน (0)
มีสินค้าทั้งหมด 0 ชนิด 0 ชิ้น
0 บาทราคาสินค้าทั้งหมด
(ยังไม่รวมค่าจัดส่ง)
สั่งซื้อสินค้า
ตะกร้า
( 0 )
รายการสั่งซื้อของฉัน
เข้าสู่ระบบด้วย
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก

ยังไม่มีบัญชีเทพ สร้างบัญชีใหม่ ไม่เกิน 5 นาที
สมัครสมาชิก (ฟรี)
รายการสั่งซื้อของฉัน
ข้อมูลร้านค้านี้
ร้านโหลดแนวข้อสอบเข้างานราชการ
โหลดแนวข้อสอบเข้างานราชการ
โหลดแนวข้อสอบเข้างานราชการ แนวข้อสอบ กพ. แนวข้อสอบกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น ครูผู้ช่วย สอบ ภาค ก
เบอร์โทร : 0836794888
อีเมล : thai4563@gmail.com
ส่งข้อความติดต่อร้าน
เกี่ยวกับร้านค้านี้
สินค้าที่ดูล่าสุด
ดูสินค้าทั้งหมดในร้าน
สินค้าที่ดูล่าสุด
บันทึกเป็นร้านโปรด
Join (สมัครสมาชิกร้าน)
แชร์หน้านี้
แชร์หน้านี้

TOP เลื่อนขึ้นบนสุด
Go to Top
พูดคุย-สอบถาม คลิก