lnwshop logo
  • ตอบกระทู้
  • ตั้งกระทู้ใหม่
QUOTE 

ข้อสอบข่าวเหตุการณ์ ปัจจุบัน สังคม เศรษฐกิจ การเมือง ทั้งในและ ต่างประเทศ มกราคม 2561 (11-20)

เจ้าของร้าน
เจ้าของร้าน
4 เดือนที่ผ่านมา

ข้อสอบข่าวเหตุการณ์ ปัจจุบัน  สังคม เศรษฐกิจ 

การเมือง ทั้งในและ  ต่างประเทศ มกราคม 2561 

(11-20)

41.  วันเด็กไทยทำไมมีแค่คำขวัญ สำรวจวันเด็กโลกสากล ทำอะไรกันบ้าง?

ตอบ คำขวัญวันเด็ก เป็นมรดกตกทอดจากผู้นำทหารมามากกว่า 60 ปี วินัย การเรียน คือคำที่ถูกใช้ซ้ำในคำขวัญวันเด็กบ่อยที่สุดถึง 18 ครั้ง วันเด็กไทย ขาดเป้าหมายที่ชัดเจนว่าจะทำอะไรเกี่ยวกับเด็ก มีเพียงกิจกรรมตามสถานที่ต่างๆ วันเด็กของแคนาดา มีกิจกรรมให้ ส.ส. พบกับเด็กเพื่อรับฟังความเห็น ขณะที่ลัตเวีย สอนให้เด็กอยู่ร่วมกับความแตกต่างทางเชื้อชาติ

42.  ประเทศไทยอยู่ในลำดับที่เท่าไหร่ของโลก  ที่เป็นประเทศที่มีนักโทษมากที่สุด

               ตอบ = อันดับ 10 ของโลก อันดับ 3 ของเอเชีย

43.  ประเทศที่ส่งออกข้าวมากที่สุดสามปีซ้อนคือประเทศใด

               ตอบ ประเทศอินเดีย

44.  เรื่องราวของแก๊งยากูซ่าเป็นที่สนใจอีกครั้ง หลังเหตุการณ์ใด       

ตอบ นายชิเรอิ ถูกจับกุมหลังมีผู้โพสต์ภาพของเขาขณะนั่งเล่นหมากรุกอยู่ในจังหวัดลพบุรี โดยภาพนายชิเรอิ เป็นที่สนใจเพราะเป็นภาพขณะถอดเสื้อซึ่งปรากฏให้เห็นรอยสักในลักษณะเดียวกับสมาชิกของแก๊งยากูซ่า ต่อมาตำรวจไทยและสถานทูตญี่ปุ่น แถลงข่าวการจับกุม นายชิเกฮารุ ชิเรอิ อายุ 72 ปี อดีตหัวหน้ากลุ่มย่อยของแก๊งยากูซ่าในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งได้ก่อเหตุฆ่ารองหัวหน้าแก๊งคู่อริ ตั้งแต่ปี 2546 และถูกตำรวจสากลโตเกียวประเทศ ญี่ปุ่นติดตามตัว

45.  สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของสหรัฐ ปฏิบัติการจู่โจมบุกตรวจ เซเว่น-อีเลฟเว่น” ( 7-Eleven ) เกือบ 100 แห่งในประเทศ เพราะอะไร

               ตอบ เพื่อกวาดล้างแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย เบื้องต้นจับกุมได้ 21 คน

46.  เหตุใดจึงกำหนดให้วันที่    18 มกราคม เป็นวันกองทัพไทย

ตอบ พระนเรศวรมหาราชทรงเป็นวีรกษัตริย์นักรบที่มีพระปรีชาสามารถ และยังทรงเป็นพระมหากษัตริย์พระองค์แรกที่กอบกู้เอกราชให้ชาติไทย  ในการนี้กองทัพไทยจึงถือเอาวันที่พระนเรศวรมหาราชทรง

กระทำยุทธหัตถีมีชัยชนะต่อพระมหาอุปราชา เป็น "วันกองทัพไทย" เรียกกันอีกอย่างว่า "วันสมเด็จพระนเรศวรมหาราช" หรือ "วันยุทธหัตถี" เป็นวันรัฐพิธี แต่ไม่ถือเป็นวันหยุดราชการ

47.  เข้าสู่ไทยแลนด์ 4.0 โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ ถนนแจ้งวัฒนะ เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร นำนางสาวโรบอต รหัส R1, R2 และ R3 มาเป็นหุ่นยนต์ต้นแบบในการให้บริการรูปแบบใด

               ตอบ การเตรียมนำเทคโนโลยีหุ่นยนต์มาใช้ลำเลียงอาหารไปยังห้องผู้ป่วย, ลำเลียงขยะไปทิ้ง, ช่วย                      ในห้องจัดยาและคลังสินค้า ฯลฯ ในช่วงกลางปีนี้

48.  ล่าสุด Sony  ญี่ปุ่น เปิดตัวหุ่นยนต์สัตว์ชนิดใด

ตอบ หุ่นยนต์น้องหมาอัจฉริยะที่ไร้อายุขัยสีงาช้าง  ลักษณะการเคลื่อนไหวถูกปรับแต่งให้คล้ายสุนัขจริงมากยิ่งขึ้น

49.  วัน No Trousers On The Tube Day  คือวันอะไร

ตอบ = กิจกรรมถอดกางเกงขึ้นรถไฟ หรือ No Trousers Tube Ride กิจกรรมนี้เริ่มต้นจากผู้ร่วม                            กิจกรรมเพียง 7 คน ในปี 2002 ก่อนที่กิจกรรมนี้จะได้รับเสียงตอบรับและถูกจัดขึ้นในกว่า 60 เมืองทั่ว                      โลก

50.  ฝรั่งเศสเตรียมผลักดันให้สิ่งใดขึ้นทะเบียนมรดกโลกของยูเนสโก

ตอบ =  บาแกตต์ (Baguette) หรือขนมปังฝรั่งเศส ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของยูเนสโก เพื่ออนุรักษ์กรรมวิธีในการทำขนมปังประจำชาติที่มีเอกลักษณ์นี้เอาไว้

51.  ร้าน H&M แบรนด์ชื่อดัง หลายสาขาในแอฟริกาใต้ต้องปิดทำการชั่วคราว เนื่องจากสาเหตุใด

ตอบ =  ถูกกลุ่มคนที่ต่อต้านการเหยียดสีผิวเป็นจำนวนมาก บุกถล่มสาเหตุจากการใช้รูปโฆษณาเสื้อฮูดดี้เด็กที่สกรีนประโยค  “COOLEST MONKEY IN THE JUNGLE” ลิงจ๊าบที่สุดในป่า แต่ด้วยความผิดพลาด เด็กที่ทางร้านใช้เป็นนายแบบเสื้อตัวนี้ เป็นเด็กชายผิวสี ทำให้เกิดกระแสข้อกล่าวหาว่า H&M เป็นแบรนด์ เหยียดสีผิวเนื่องจากในบางประเทศ ลิงถือเป็นสัญลักษณ์ของการเหยียดสีผิว

52.  แบงก์ชาติเยอรมนีเตรียมเพิ่มเงินสกุลใด ในทุนสำรองระหว่างประเทศ

ตอบ =  สกุลเงินหยวน (เหรินหมินปี้) ของจีนเข้าไปในทุนสำรองเงินตราต่างประเทศของเยอรมนี เนื่องจากเห็นว่าเงินหยวนมีความสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจโลกมากขึ้นเรื่อยๆ

53.  ใครได้อะไรบ้าง เมื่อกรมราชทัณฑ์อบรมผู้ต้องขังผลิตอาวุธปืน

ตอบ =  กรมราชทัณฑ์ ร่วมกับกรมสรรพาวุธทหารบก เปิดโครงการอบรมผู้ต้องขังผลิตอาวุธปืน โดยคัดเลือกจากทั่วประเทศให้เข้าฝึก 16 คน ภาครัฐยังไม่ชัดเจนเรื่องการต่อยอดอาชีพหลังจบโครงการ แต่คาดหวังองค์ความรู้จากผู้ต้องขังในการพัฒนาอาวุธปืน

54.  ภูเขาไฟปะทุที่ฟิลิปปินส์ มีชื่อว่าอะไร

ตอบ =  ภูเขาไฟมายอน หนึ่งในภูเขาไฟที่ยังคงมีพลังอยู่ของฟิลิปปินส์เกิดปะทุขึ้นอย่างต่อเนื่อง ลาวาเริ่มไหลออกมาจากบริเวณปล่องภูเขาไฟ รวมถึงเริ่มมีคำสั่งระงับเที่ยวบินที่จะบินผ่านโดยรอบเป็นการชั่วคราวชาวฟิลิปปินส์กว่า 14,700 คนทยอยอพยพออกจากพื้นที่แล้ว แม้จะมีประชาชนบางส่วนที่ยังคงยืนยันจะยังไม่อพยพ แต่หากมีการประกาศเตือนภัยสู่ระดับ 4 ทางการฟิลิปปินส์จำต้องบังคับให้ประชาชนทุกคนออกจากพื้นที่ดังกล่าวโดยด่วน เพราะนั่นเป็นสัญญาณเตือนว่าภูเขาไฟจะระเบิดขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้าอย่างแน่นอน

55.  นายกรัฐมนตรีมารีอาโน ราฆอย ของสเปน ประกาศเตือนว่ารัฐกลางที่กรุงมาดริดจะปกครองแคว้นกาตาลุญญาต่อไป หากหัวหน้าฝ่าย Pro-Independence อย่างนายการ์เลส ปิกเดมองต์ ทำการณ์ใด

               ตอบ =  บริหารแคว้นจากเบลเยียม ประเทศที่ตนและอดีตรัฐมนตรีอีก 4 คนเดินทางไปเพื่อลี้ภัยทางการ                 เมือง

 56.  ยุคธนาคารยุบสาขา มีแบงก์ใดบ้างที่ขยายสาขาเพิ่ม

 

ตอบ = มีเพียงแบรนด์เดียวที่ขยายสาขาเพิ่มขึ้นถึง 50% และใช้กลยุทธ์อุดช่องว่างทางการตลาดที่น่าจับตามอง คือธนาคารไทยเครดิต เพื่อรายย่อย จำกัด (มหาชน) ซึ่งมีบริษัท ไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่  สิ้นปี 2560  จำนวนสาขาของธนาคารพาณิชย์ของประเทศไทยหายไป 230 สาขา คิดเป็นกว่า 3% ของทั้งระบบรายใหญ่อย่างธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ปิดสาขาลงเกือบแบรนด์ละ 100 แห่งหรือมากกว่า 7%  

57.  เครือข่ายภาคประชาสังคม 24 องค์กร รณรงค์ ล่า 10,000 ชื่อในเรื่องใด

ตอบ =  โครงการ"ปลดอาวุธ คสช. ทวงคืนสถานการณ์ปกติ" ยกเลิกประกาศคำสั่ง คสช. ละเมิดสิทธิและเสรีภาพ แม้ก่อนหน้านี้คสช.จะประกาศว่าจะยกเลิกไปหากโรดแมปเป็นไปตามที่วางแผน

58.  ฟรีดอมเฮาส์เผยผลสำรวจประชาธิปไตยทั่วโลกเป็นอย่างไร

ตอบ =  องค์กรฟรีดอมเฮาส์ (Freedom House) ซึ่งเป็นองค์กรเอกชนเพื่อประชาธิปไตยและสิทธิเสรีภาพระบุว่าในปีที่ผ่านมาระบอบประชาธิปไตยทั่วโลกเผชิญกับภาวะถดถอยมากที่สุดอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน หลายประเทศมีการลิดรอนสิทธิทางการเมืองและสิทธิของพลเมืองเพิ่มขึ้น และจัดไทยอยู่ในกลุ่มประเทศที่ไม่มีเสรีภาพ ขณะรัฐบาลไทยบอกว่าใส่ใจในสิทธิและเสรีภาพของพลเมืองไทย และไม่มีการละเมิดสิทธิแต่อย่างใด

59.  เว็บไซต์กองบัญชาการกองทัพไทยเผยแพร่ประกาศรับสมัครสอบคัดเลือกบุคคลพลเรือนเพื่อบรรจุเข้ารับราชการในศูนย์ไซเบอร์ทหารแล้ว มีหลักเกณฑ์ใดบ้างในการคัดเลือกบุคลากร

ตอบ =  ในประกาศรับสมัครนักรบไซเบอร์ของกองทัพไทยนั้น ไม่ได้ให้รายละเอียดเรื่องค่าตอบแทน ไม่ได้ระบุกำหนดการปิดรับสมัคร และไม่ได้ให้ผู้สมัครกรอก รายละเอียดอื่นใดนอกเหนือจากชื่อ สกุล และอีเมลแอดเดรสคาดว่าจะมีผู้สมัครสอบเป็นจำนวนมาก ทำให้มีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการสอบสูง ศูนย์ไซเบอร์ทหารจึงต้องจัดเก็บ ค่าสมัครคนละ 300 บาท เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายดำเนินการสอบ

60.  "ผู้เล่น" ตัวสำคัญของเกมการเมืองในช่วงหลายปีที่ผ่านมาคือใคร

ตอบ =  "ทีมเชียร์ลีดเดอร์"  สมาชิกทีมเชียร์ของเกาหลีเหนือ ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงอายุ 20 ต้น ๆ

ผู้ที่ถูกเลือกมาเป็นเชียร์ลีดเดอร์ เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัย สมาชิกจากฝ่ายโฆษณาชวนเชื่อของรัฐ และนักเรียนดุริยางค์ ทางการจะตรวจสอบประวัติของแต่ละคนเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีความเกี่ยวข้องกับคนที่แปรพักตร์จากเกาหลีเหนือ หรือผู้ที่เป็นฝ่ายสนับสนุนญี่ปุ่น

61.  เวเนซุเอลาล้อมปราบกลุ่มกบฏนำโดยใครซึ่งเป็นสายลับรัฐบาลมาก่อนแปรพักตร์ 

               ตอบ =  ออสการ์ เปเรซ

62.  รัซเซีย จัดให้มีการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่เท่าไหร่

               ตอบ =  18 มีนาคม 2561

63.  เมียนมาและบังกลาเทศ บรรลุข้อตกลงส่งชาวโรฮีนจากลับประเทศโดยบังกลาเทศจะส่งชาวโรฮีนจากลับเมียนมาภายในกี่ปี

ตอบ =  สัปดาห์ละ 1,500 คน ส่งคืนทั้งหมดภายใน 2

QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #1
เจ้าของร้าน
เจ้าของร้าน
4 เดือนที่ผ่านมา

65.  รัฐบาลประยุทธ์ตั้งงบงบกลางปี 61 วงเงินท่าไหร่  

ตอบ =  1.5 แสนล้าน เน้นกระตุ้นเศรษฐกิจช่วยคนจน แบ่งเป็นค่าใช้จ่ายดำเนินการตามนโยบายรัฐบาล

100,358.1 ล้านบาท และรายจ่ายเพื่อชดใช้เงินคงคลัง 49,641.9 ล้านบาท

66.  (ครม.) มีมติเห็นชอบการกำหนดรายการสินค้าและบริการควบคุม ปี 2561 รวมทั้งสิ้นกี่รายการ

ตอบ =  53 รายการ แยกเป็น สินค้า 48 รายการ และบริการ 5 รายการ เพิ่มเติมรายการสินค้าอีก 6 รายการ จากในปี 2560 ที่มีอยู่ 47 รายการ  โดยสินค้าควบคุม 6 รายการที่เพิ่มเติมเข้ามาในบัญชี ประกอบด้วย สินค้าในหมวดอุปโภคบริโภคประจำวัน 5 รายการ คือ 1.สบู่ก้อน สบู่เหลว 2.แชมพู 3.น้ำยาปรับผ้านุ่ม 4.ผลิตภัณฑ์ล้างจาน เนื่องจากได้รับการร้องเรียนว่าผู้ผลิตปรับลดขนาดบรรจุ แต่ยังคงราคาเดิมหรือไม่ลดราคาลงตามสัดส่วนปริมาณที่ลดลง ถือเป็นการเอาเปรียบผู้บริโภค 5.ผ้าอ้อมสำเร็จรูปสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ เนื่องจากเป็นสินค้าจำเป็นสำหรับเด็กและผู้สูงอายุที่ปัจจุบันมีความนิยมใช้กันมากขึ้น

สินค้าในหมวดเกษตร เพิ่มเติม 1 รายการ คือ น้ำยางสด ยางก้อน เศษยาง น้ำยางข้น ยางแผ่น ยางแท่ง ยางเครพ เพื่อสร้างความเป็นธรรมให้แก่ชาวสวนยางพารา เนื่องจากเกิดปัญหาราคายางพาราตกต่ำ และมีข้อร้องเรียนว่าเกิดจากระบบการซื้อขายของผู้ประกอบการที่รับซื้อยางในปัจจุบันที่ไม่เป็นธรรม และมีการเอาเปรียบชาวสวนยาง

QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #2
เจ้าของร้าน
เจ้าของร้าน
4 เดือนที่ผ่านมา

67.  ประเทศใดเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมการท่องเที่ยวอาเซียนครั้งที่ 37 หรือ The 37th ASEAN Tourism Forum (ATF 2018)

ตอบ =  ประเทศไทย  ระหว่างวันที่ 22-26 มกราคม 2561 ณ จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมแสดงศักยภาพธุรกิจบริการของการท่องเที่ยวไทย และหารือพัฒนาความร่วมมือเพื่อการท่องเที่ยวที่ยั่งยืน โดยมุ่งดันอาเซียนให้เป็น “Single Destination” หรือจุดหมายปลายทางเดียวกันด้านการท่องเที่ยว

68.  สถานเอกอัครราชทูตไทยประจำบูคาเรสต์ ออกประกาศแจ้งเตือนการแอบอ้างจ้างแรงงานไทยไปทำงานที่โรมาเนีย ในตำแหน่งใด

 

               ตอบ =  พนักงานโรงงาน คนงานก่อสร้าง และพนักงานทั่วไป 

QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #3
เจ้าของร้าน
เจ้าของร้าน
4 เดือนที่ผ่านมา

69.  เผยผลสำรวจรับวันครู ชี้เด็กไทยอยากได้อะไรจากครู

               ตอบ =  ความใส่ใจจากครู-ไม่ลำเอียง

70.  เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย 2 ครั้งซ้อนขึ้น เมื่อวันที่ 15 มกราคมในพื้นที่ใดของอิรัก

 

ตอบ =  กลางกรุงแบกแดด เมืองหลวงของอิรัก ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตรวมกันทั้งสิ้น 26 ราย บาดเจ็บราว 90 คน ในเหตุโจมตีรุนแรงที่เกิดขึ้นในเมืองหลวงของอิรักเป็นครั้งที่ 2 แล้วในรอบ 3 วันที่ผ่านมา

QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #4
เจ้าของร้าน
เจ้าของร้าน
4 เดือนที่ผ่านมา

71.  ประเทศไทยมีการกำหนดค่าจ้างขั้นต่ำขึ้นครั้งแรกในปีใด

ตอบ =  ค่าจ้างขั้นต่ำมีการกำหนดครั้งแรกในปี 2516 ในพื้นที่กรุงเทพฯ, สมุทรปราการ, นนทบุรี และปทุมธานี ที่อัตรา 12 บาท เมื่อปี 2556 เป็นครั้งแรกที่มีการปรับค่าจ้างขั้นต่ำเป็น 300 บาททั่วประเทศ จากเดิม (1 มกราคม 2554 ถึง 1 เมษายน 2555) ค่าจ้างขั้นต่ำอยู่ที่ 159-221 บาท

72.  ค่าจ้างขั้นต่ำ ประจำปี 2561 ปรับขึ้นเท่าไหร่

ตอบ =  ค่าจ้างขั้นต่ำทั่วประเทศ จังหวัด 5-22 บาท  มี 7 ระดับ  สูงสุด 330 บาท ต่ำสุด 308 บาท  แบ่งตามสภาพเศรษฐกิจ การเจริญเติบโต และดัชนีผู้บริโภคที่ลูกจ้างสามารถอยู่ได้  มีผล 1 เม.ย. 2561

ระดับที่ 1 จังหวัดที่ค่าจ้างสูงสุดมี 3 จังหวัดคือ ภูเก็ต, ชลบุรี และระยอง ค่าจ้างขั้นต่ำอยู่ที่

330 บาทต่อวัน

ระดับที่ 2 มี 7 จังหวัดคือ กรุงเทพฯ, นครปฐม, นนทบุรี, ปทุมธานี, สมุทรปราการ, สมุทรสาคร และฉะเชิงเทรา ค่าจ้างขั้นต่ำอยู่ที่ 325 บาทต่อวัน

ระดับที่ 3 มี 14 จังหวัดคือ อุบลราชธานี, สุพรรณบุรี, สระบุรี, อยุธยา, หนองคาย, ลพบุรี, ตราด, ขอนแก่น, สงขลา, สุราษฎร์ธานี, กระบี่, เชียงใหม่, นครราชสีมา และพังงา ค่าจ้างขั้นต่ำอยู่ที่ 320 บาทต่อวัน

ระดับที่ 4 มี 7 จังหวัดคือ จันทบุรี, สมุทรสงคราม, สกลนคร, มุกดาหาร, นครนายก, กาฬสินธุ์ และปราจีนบุรี ค่าจ้างขั้นต่ำอยู่ที่ 318 บาทต่อวัน

ระดับที่ 5 มี 21 จังหวัดคือ ร้อยเอ็ด, ประจวบคีรีขันธ์, นครสวรรค์, สระแก้ว, พัทลุง, อุตรดิตถ์, อุดรธานี, นครพนม, บุรีรัมย์, สุรินทร์, เพชรบุรี, พิษณุโลก, เพชรบูรณ์, ชัยนาท, เลย, ยโสธร, พะเยา, บึงกาฬ, น่าน, กาญจนบุรี และอ่างทอง ค่าจ้างขั้นต่ำอยู่ที่ 315  บาทต่อวัน

ระดับที่ 6 มี 22 จังหวัดคือ สิงห์บุรี, นครศรีธรรมราช, ตรัง, แม่ฮ่องสอน, ลำปาง, ลำพูน, เชียงราย, สุโขทัย, กำแพงเพชร, พิจิตร, อุทัยธานี, ศรีสะเกษ, ตาก, ชัยภูมิ, อำนาจเจริญ, แพร่, ราชบุรี, ระนอง, มหาสารคาม, ชุมพร, หนองบัวลำภู และสตูล ค่าจ้างขั้นต่ำอยู่ที่ 310 บาทต่อวัน

 

และระดับที่ 7 กลุ่มที่ได้ค่าจ้างขั้นต่ำสุดคือ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ได้แก่ นราธิวาส, ยะลา และปัตตานี ค่าจ้างขั้นต่ำอยู่ที่ 308 บาทต่อวัน

QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #5
เจ้าของร้าน
เจ้าของร้าน
4 เดือนที่ผ่านมา

73.  ประเทศเดียวในแถบอาเซียนที่อนุญาตให้มีการประกอบอาชีพค้าบริการเฉพาะในเขตพื้นที่สีแดงแบบถูกต้องตามกฎหมายคือประเทศใด

ตอบ =  สิงคโปร์ ต้องตรวจสุขภาพเป็นประจำและมีอายุมากกว่า 18 ปีขึ้นไป

(พื้นที่สีแดง (Red-light district) เป็นคำที่ใช้เรียกพื้นที่ย่านศูนย์กลางที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจเพื่อความบันเทิงและการค้าบริการทางเพศ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะใช้ไฟโทนสีแดงและกระจายอยู่ตามเมืองใหญ่และย่านสำคัญๆ ทั่วโลก)

74.  เหตุใด Human Rights Watch 2561จึงให้ไทยสอบตก เรื่องคืนประชาธิปไตย ค้ามนุษย์ ปัญหาสิทธิมนุษยชน

ตอบ =  uman Rights Watch องค์กรส่งเสริมสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ เผยรายงานสถานการณ์สิทธิมนุษยชนทั่วโลกประจำปี 2561 โดยระบุว่า ในปี 2560 ที่ผ่านมารัฐบาลคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) สอบตกในการทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับสหประชาชาติ ทั้งในเรื่องการคืนประชาธิปไตยแก่ประชาชน และการเคารพสิทธิมนุษยชน นอกจากนี้รัฐบาลยังล้มเหลวในการแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ด้วย  รัฐธรรมนูญไทยฉบับชั่วคราวปี 2560 ยังคงมอบอำนาจตามมาตรา 44 แก่ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะประธาน คสช. ให้สามารถใช้อำนาจเต็มที่โดยที่ไม่ต้องถูกตรวจสอบ รัฐบาลยังคงปิดกั้นสื่อที่รายงานข่าววิจารณ์รัฐบาลอย่างต่อเนื่อง และสั่งให้สถานีโทรทัศน์และวิทยุหลายแห่งยุติการแพร่ภาพออกอากาศและกระจายเสียงในปีที่ผ่านมา

 

ยุค คสช. เกิดกรณีบังคับสูญหายกับแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ  

QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #6
เจ้าของร้าน
เจ้าของร้าน
4 เดือนที่ผ่านมา

75.  การประชุมสุดยอดอาเซียน อินเดีย ในโอกาสครบรอบ 25 ปี ความสัมพันธ์อาเซียน อินเดีย จัดขึ้นในวันที่เท่าไหร่

               ตอบ =  วันที่ 25 มกราคม 2561

76.  อังกฤษแต่งตั้งรัฐมนตรีกระทรวงใดเพื่อมุ่งช่วยบรรเทาปัญหาสุขภาพจิตประชาชน หลังหลายล้านคนรู้สึกเปล่าเปลี่ยว จนเสี่ยงป่วยหลายโรค

 

               ตอบ =  "กระทรวงความเหงา"

QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #7
เจ้าของร้าน
เจ้าของร้าน
4 เดือนที่ผ่านมา

77.  สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองสหราชอาณาจักร (UKVI) จะย้ายส่วนงานพิจารณาวีซ่าจากกรุงเทพฯ ไปยังที่ใด

ตอบ =  กรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย ตั้งแต่เดือนมิถุนายน2561 เป็นต้นไป ขณะขั้นตอนการขอวีซ่าที่กรุงเทพฯ และเชียงใหม่ ยังคงเดิม แต่ส่งข้อมูลออนไลน์ไปพิจารณาที่อินเดีย โดยให้เหตุว่าเพื่อปรับบริการให้ทันสมัยและรวมศูนย์การพิจารณาวีซ่าไว้ที่ศูนย์ใหญ่ประจำภูมิภาค

78.  ปี 2561 เขาคิชฌกูฏเปิดเข้าให้ประชาชนชนขึ้นกราบไหว้ กราบนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง ในช่วงเวลาใด  

 

               ตอบ =  17 มกราคม - 17 มีนาคม 

QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #8
เจ้าของร้าน
เจ้าของร้าน
4 เดือนที่ผ่านมา

79.  กรมการขนส่งทางบก ขยายเวลาให้บริการฟรี เส้นทางนำร่องสถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์-โรงพยาบาลรามาธิบดี ถึงเมื่อไหร่

ตอบ =  31 ม.ค. 2561

80.  รัฐบาลสวิตเซอร์แลนด์เตรียมออกกฎหมายใหม่ที่กำหนดว่า ก่อนที่จะถูกนำสัตว์ชนิดใดไปทำอาหารจะต้องถูกน็อกก่อนและเก็บไว้ในสภาพแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติ โดยกฎหมายนี้จะถูกบัญญัติในเดือนมีนาคมนี้ และมีประเทศที่ทำคล้ายกันคืออิตาลีและนิวซีแลนด์

 

ตอบ =  กุ้งล็อบสเตอร์ กฎหมายที่ออกมาใหม่นี้ระบุว่า สัตว์ที่มีเปลือกจำพวกล็อบสเตอร์ต้องไม่อยู่บนน้ำแข็งหรือในน้ำเย็นเป็นเวลานาน สัตว์น้ำจะต้องเก็บไว้ภายในสภาพแวดล้อมของมัน และสัตว์ที่มีเปลือกจะต้องถูกน็อกก่อนที่จะโดนฆ่าก่อนหน้านี้นักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยมีการถกเถียงกันว่าล็อบสเตอร์มีความรู้สึกหรือเปล่า ซึ่งในขั้นต้นนักวิจัยสรุปว่า ล็อบสเตอร์และแมลงไม่มีความรู้สึกเจ็บ

1
แสดงความคิดเห็นที่ 1-8 จากทั้งหมด 8 ความคิดเห็น
ข้อความ
ชื่อผู้โพส
ข้อมูลสำหรับการติดต่อกลับ (ไม่เปิดเผย เห็นเฉพาะเจ้าของร้าน)
อีเมล
เบอร์มือถือ
  • ตอบกระทู้

เข้าสู่ระบบด้วย
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก

ยังไม่มีบัญชีเทพ สร้างบัญชีใหม่ ไม่เกิน 5 นาที
สมัครสมาชิก (ฟรี)

หน้าที่เข้าชม144,390 ครั้ง
ผู้ชมทั้งหมด90,873 ครั้ง
เปิดร้าน7 ธ.ค. 2559
ร้านค้าอัพเดท27 พ.ค. 2561

0836794888
ตะกร้าของฉัน (0)
มีสินค้าทั้งหมด 0 ชนิด 0 ชิ้น
0 บาทราคาสินค้าทั้งหมด
(ยังไม่รวมค่าจัดส่ง)
สั่งซื้อสินค้า
ตะกร้า
( 0 )
รายการสั่งซื้อของฉัน
เข้าสู่ระบบด้วย
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก

ยังไม่มีบัญชีเทพ สร้างบัญชีใหม่ ไม่เกิน 5 นาที
สมัครสมาชิก (ฟรี)
รายการสั่งซื้อของฉัน
ข้อมูลร้านค้านี้
ร้านโหลดแนวข้อสอบเข้างานราชการ
โหลดแนวข้อสอบเข้างานราชการ
โหลดแนวข้อสอบเข้างานราชการ แนวข้อสอบ กพ. แนวข้อสอบกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น ครูผู้ช่วย สอบ ภาค ก
เบอร์โทร : 0836794888
อีเมล : thai4563@gmail.com
ส่งข้อความติดต่อร้าน
เกี่ยวกับร้านค้านี้
สินค้าที่ดูล่าสุด
ดูสินค้าทั้งหมดในร้าน
สินค้าที่ดูล่าสุด
บันทึกเป็นร้านโปรด
Join (สมัครสมาชิกร้าน)
แชร์หน้านี้
แชร์หน้านี้

TOP เลื่อนขึ้นบนสุด
Go to Top
พูดคุย-สอบถาม คลิก