lnwshop logo
  • ตอบกระทู้
  • ตั้งกระทู้ใหม่
QUOTE 

ข้อสอบข่าวเหตุการณ์ ปัจจุบัน สังคม เศรษฐกิจ การเมือง ทั้งในและ ต่างประเทศ มกราคม 2561 (1-10)

เจ้าของร้าน

ข้อสอบข่าวเหตุการณ์ ปัจจุบัน  สังคม เศรษฐกิจ 

การเมือง ทั้งในและ  ต่างประเทศ มกราคม 2561  (1-10)

 

1.   ปี พ.ศ. 2561 ตรงกับปีนักษัตรใด

               ตอบ ปีจอ

2.  1 มกราคม 2561 นักโทษก่อเหตุจลาจลที่เรือนจำใด

ตอบ นักโทษบราซิลก่อเหตุจลาจลที่เรือนจำในรัฐโกยาส ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 9 คน บาดเจ็บอีก 14 คน ก่อนจุดไฟเผาเรือนจำ แล้วหลบหนีกว่า 100 คน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จับกุมตัวได้แล้วประมาณ 30 คน

3.  ประเทศใดที่เริ่มขายกัญชาเพื่อการสันทนาการอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

ตอบ รัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐอเมริกา 3 ม.ค.2561  โดยขายในร้านขายยา ที่เปิดขายกัญชาเพื่อการสันทนาการ หลังจากทางการรัฐแคลิฟอร์เนียอนุญาตให้จำหน่ายกัญชาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย แก่ผู้มีอายุตั้งแต่ 21 ปีขึ้นไป ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา สืบเนื่องจากการลงประชามติของชาวแคลิฟอร์เนียเพื่อผ่านกฎหมายนี้เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว

4.    แฝดชายหญิงเกิดห่างกันไม่กี่นาที แต่พี่ชายคลอดปี 2017 ส่วนน้องสาวอุแว้ปี 2018 เกิดขึ้นที่ประเทศใด

ตอบ ที่ศูนย์การแพทย์เดลาโน เรจินัล สหรัฐอเมริกา แฝดคนแรกชื่อ ด.ช.วาคีน เกิดเวลา 23.58 น. วันที่ 31 ธ.ค.  และ ด.ญ.ไอทานา เกิดตามมาเวลา 00.16 น. วันที่ 1 ม.ค. และยังถือเป็นทารกที่คลอดคนแรกของปี 2018 ที่ศูนย์การแพทย์แห่งนี้

5.  ปรากฏการณ์ ซูเปอร์ฟูลมูนจันทร์ดวงโตใกล้โลกที่สุดในรอบปี 2561 เกิดขึ้นในวันที่เท่าไหร่

               ตอบ =  2 ธันวาคม 2560 มีระยะห่างประมาณ 356,595 กิโลเมตร

6.  ศิลปินไทยคนแรกที่ได้รับเลือกให้เป็น "ศิลปินในพำนัก" (Artist in Residence) ที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะเบอร์มิงแฮมเป็นเวลา 1 ปี คือใคร

ตอบ ธัชรา เขียวภักดี ในวัย 23 ปี ในโครงการคัดเลือกสุดยอดวิทยานิพนธ์ ผลงานศิลปะ "School of Art" ของธัชราได้รับรางวัลจากโรงเรียนศิลปะเบอร์มิงแฮม ซึ่งเป็นโรงเรียนสอนศิลปะแห่งแรกของอังกฤษ เขาได้รับเลือกเป็นศิลปินในพำนัก หรือ Artist in Residence ที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะเบอร์มิงแฮมระหว่างปี 2016-2017

7.  ประเทศใดที่บังคับใช้กฎหมายเงินเดือนชาย-หญิงต้องเท่าเทียมกันเป็นประเทศแรกของโลก

               อบ ไอซ์แลนด์  กฎหมายจ้างงานของไอซ์แลนด์ฉบับล่าสุดที่เพิ่งประกาศใช้อย่างเป็นทางการเมื่อวันจันทร์ที่ 1 มกราคม 2561  เกิดขึ้นเพราะรัฐบาลไอซ์แลนด์ต้องการให้ประชาชนเพศหญิงและเพศชายมีความเสมอภาคเท่าเทียมกัน กล่าวคือพนักงานเพศหญิงจะต้องไม่ถูกเอาเปรียบด้วยการได้รับค่าตอบแทนจากการทำงานน้อยกว่าพนักงานเพศชาย โดยเฉพาะในกรณีที่ทั้งคู่ปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งงานเดียวกัน

 8.  แคมเปญใหม่ล่าสุดของ ททท. ที่พลิกโฉมภาพทักทายตอนเช้า ซึ่งรู้จักกันดีในชื่อกลุ่มภาพ สวัสดีตอนเช้าให้เป็นภาพแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติไทย เพื่อหวังให้เกิดแรงบันดาลใจในการเดินทางท่องเที่ยวไทยตามธีมการท่องเที่ยวปี 2561เปิดให้โหลผ่านช่องทางใด

ตอบ =  fb :  eGREET  หรือ www.Facebook.com/eGREETTAT 

9.  ทางการเกาหลีใต้เผย ได้รับโทรศัพท์สายตรงจากเกาหลีเหนือ 1 สาย เมื่อวานนี้ (3 ม.ค.) เวลาประมาณ 15.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อเป็นการตรวจเช็กสัญญาณว่าช่องทางสื่อสารดังกล่าวยังคงใช้งานได้ดี หลังคิมจองอึนมีคำสั่งยกเลิกโทรศัพท์สายตรงมาแล้วกี่ปี

               ตอบ =   2 ปี

10.  App Store ทำสถิติใหม่ ยอดขายสูงสุด จำนวนเท่าไหร่

               ตอบ =    890 ล้านเหรียญ วันที่ 1 มกราคม 2018 วันเดียวรับไป 300 ล้านเหรียญ

11.  รวม 7 วันอันตรายปีใหม่ 61 คือ....

               ตอบ =   เกิดอุบัติเหตุ 386 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 40 คน ผู้บาดเจ็บ 402 คน สาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุด                      ได้แก่

เมาสุรา ร้อยละ 28.24 ขับรถเร็วเกินกำหนด และตัดหน้ากระชั้นชิด ร้อยละ 25.9 ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ รถจักรยานยนต์ ร้อยละ 77.83 รถปิคอัพ 5.29  ส่วนใหญ่เกิดในเส้นทางตรง ร้อยละ 67.62 บนถนนกรมทางหลวง ร้อยละ 50.26 ช่วงเวลาที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ ช่วงเวลา 16.01 – 20.00 น. ร้อยละ 25.91

12.  2 ประเทศแรกในตะวันออกกลางที่ได้เริ่มทำการเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) คือประเทศใด

ตอบ ซาอุดีอาระเบียและสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ (ยูเออี) แต่วันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา หลังจากที่ประเทศในอ่าวอาหรับเคยประกาศด้วยความภาคภูมิใจมาอย่างยาวนานว่าเป็นภูมิภาคปลอดภาษีที่มีระบบสวัสดิการดูแลประชาชนในประเทศตั้งแต่เกิดจนตาย

13.  ใครขึ้นดำรงตำแหน่งประธานสภาเมืองนิวยอร์กคนล่าสุด  ต่อจากนางเมลิสสา มาร์ก-บิเบริโต (Melissa Mark-Viverito) ที่หมดวาระลงเมื่อปลายปีที่ผ่านมา

ตอบ โครีย์ จอห์นสัน (Corey Johnson) นักการเมืองสังกัดพรรคเดโมแครตจากเมืองแมนฮัตตัน วัย 35 ปี ได้รับคะแนนเสียงจากสมาชิกสภาเมืองนิวยอร์กอย่างท่วมท้นถึง 48 ต่อ 1 จากทั้งหมด 50 เสียง  โดยผลชนะคะแนนเสียงสร้างประวัติศาสตร์ให้เขากลายเป็นนักการเมืองเกย์คนแรกของนิวยอร์กที่ได้รับตำแหน่งสำคัญนี้และกล้าที่จะเปิดเผยว่าตนมีเชื้อ HIV

14.  มหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งที่ 23 จัดขึ้นที่ใด

               อบ  ณ เมืองพยองชัง (Pyeongchang) ประเทศเกาหลีใต้ระหว่างวันที่ 9-25 กุมภาพันธ์ 2018

15.  กรณีที่โดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump) ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาใช้ทวิตเตอร์ส่วนตัวทวีตข้อความโต้กลับ คิมจองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือว่าตนมีปุ่มกดนิวเคลียร์ที่ใหญ่กว่า ทรงพลังกว่า และทำงานได้จริงเมื่อวันที่ 3 มกราคมที่ผ่านมานั้น ทำให้ในเวลาต่อมาผู้ใช้งานสื่อสังคมออนไลน์หลายคนรู้สึกไม่พอใจกับการเพิกเฉยของทวิตเตอร์ที่ไม่ยอมบล็อกทรัมป์ ทั้งๆ ที่เขาโพสต์ข้อความที่ก่อให้เกิดความแตกแยกและเกลียดชังTwitter ชี้แจงเหตุผลที่ไม่บล็อกทรัมป์ ว่าอย่างไร

ตอบ การบล็อกผู้นำโลกจากทวิตเตอร์หรือลบทวีตที่เป็นประเด็นถกเถียงก็ไม่ต่างอะไรจากการปกปิดข้อมูลสำคัญที่ประชาชนควรได้รับทราบและได้ตั้งประเด็นถกเถียงกัน ซึ่งมันจะไม่ใช่แค่การปิดปากผู้นำคนนั้น แต่ยังหมายถึงการกีดกันการถกเถียงที่สำคัญยิ่งเกี่ยวกับคำพูดและการกระทำของพวกเขา

16.  ใครคือผู้เขียนหนังสือ ‘Fire and Fury: Inside the Trump White House’

ตอบ ไมเคิล วูล์ฟ (Michael Wolff) ที่รวบรวมเรื่องราวและบทสัมภาษณ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟจากบรรดาอดีตคนวงในที่เคยร่วมงานกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ตั้งแต่ช่วงหาเสียงจนก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐฯ กลายเป็นหนังสือติดอันดับขายดีในชั่วข้ามคืน หลังวางจำหน่ายเป็นวันแรกในวันศุกร์ที่ผ่านมา (5 ม.ค.)

17.  ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐสามารถเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ตั้งแต่ 1 ม.ค.-31 มี.ค. 2561 มีสถานที่ใดบ้าง

               ตอบ  สถานที่ที่เปิดให้เข้าฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ประกอบด้วย

พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ (มิวเซียมสยาม) กรุงเทพฯ

สวนพฤกษศาสตร์ใน 5 จังหวัด ได้แก่ เชียงใหม่ สุโขทัย พิษณุโลก ขอนแก่น และระยอง

สวนสัตว์ จำนวน 7 แห่ง ได้แก่ สวนสัตว์ดุสิต สวนสัตว์เปิดเขาเขียว สวนสัตว์เชียงใหม่ สวนสัตว์นครราชสีมา สวนสัตว์สงขลา สวนสัตว์อุบลราชธานี และสวนสัตว์ขอนแก่น

นอกจากนี้ยังได้รับสิทธิพิเศษส่วนลด 100 บาท เมื่อใช้บริการการขนส่งเพื่อการท่องเที่ยวขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพฯ ที่มีมากกว่า 40 รายการอีกด้วย

18.  ผบ.ทบ. เตรียมเปิดตัวรถถัง VT-4 สัญชาติจีน เมื่อใด

ตอบ วันที่ 18 มกราคมนี้ จะเปิดโอกาสให้สื่อมวลชนได้ชมและดูการทดสอบสมรรถภาพของรถถัง VT-4 ที่ศูนย์การทหารม้า จังหวัดสระบุรี การจัดซื้อรถถัง VT-4 ของสาธารณรัฐประชาชนจีนจำนวน 28 อยู่ภายใต้งบประมาณวงเงิน 4.9 พันล้านบาท ระยะเวลาปี 2559-2561 (ล็อตแรก) ที่กองทัพไทยเซ็นสัญญาจัดซื้อเมื่อต้นปี 2559

19.    พิธีรื้อถอนพระเมรุมาศจำลอง ณ พระลานพระราชวังดุสิต เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร คือ........

               ตอบ วันเสาร์ ที่ ๖ มกราคม ๒๕๖๑)เวลา ๑๕.๒๕ น.

20.  ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ได้ประมาณการเศรษฐกิจไทยในปี 2561 ไว้อย่างไร

ตอบ คาดจะขยายตัวร้อยละ 4-4.5 หลังเศรษฐกิจโลกเริ่มมีสัญญาณฟื้นตัวจากราคาตลาดหุ้น น้ำมัน และราคาสินค้าเกษตรที่ปรับตัวสูงขึ้น

21.  ปัญหาสภาพอากาศแสนเลวร้าย พายุหิมะ (บอมบ์ไซโคลน)  และอากาศเย็นยะเยือกที่ถาโถมใส่สหรัฐอเมริกาและแคนาดายังคงย่ำแย่อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดสถานการณ์เป็นอย่างไร

ตอบ วันอาทิตย์ที่ 7 มกราคม 2018 สำนักข่าว AFP รายงานว่าอุณหภูมิที่วัดได้ในรัฐออนแทรีโอและควิเบก ประเทศแคนาดา ขณะนี้อยู่ที่ -50 องศาเซลเซียส (ประมาณ -58 องศาฟาเรนไฮต์) ส่วนโซนตะวันออกของสหรัฐอเมริกาวัดอุณหภูมิล่าสุดได้ที่ประมาณ -43 องศาเซลเซียส (ประมาณ -45 องศาฟาเรนไฮต์) โดยเจ้าหน้าที่ทั้งในอเมริกาและแคนาดาได้ออกประกาศเตือนประชาชนว่าสภาพอากาศที่ย่ำแย่อาจจะทำให้ผิวหนังที่สัมผัสกับลมหนาวเป็นเวลานานกว่า 10 นาทีเสี่ยงต่อการบวมน้ำเหลืองได้ ผลพวงจากบอมบ์ไซโคลนไม่เพียงแต่ทำให้กิจวัตรประจำวันของผู้คนในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาดำเนินไปด้วยความยากลำบากเท่านั้น ปัจจุบันมีผู้เสียชีวิตจากวิกฤตครั้งนี้ทั้งในรัฐเท็กซัสและวิสคอนซินมากกว่า 19 คนแล้ว ส่วนสายการบินและสนามบินหลายแห่งในอเมริกาก็ต้องยกเลิกไฟลต์ชั่วคราว จนมีเที่ยวบินตกค้างที่ท่าอากาศยานนานาชาติจอห์น เอฟ. เคนเนดี และท่าอากาศยานนานาชาติชาร์ลสตันรวมไม่ต่ำกว่า 3,420 ไฟลต์

 22.  ทราวิส คาลานิก ผู้ก่อตั้งและอดีตซีอีโอ Uber เตรียมขายหุ้นบริษัท 29% ให้กับใคร

ตอบ  SoftBank กลุ่มทุนสัญชาติญี่ปุ่น โดยคาดว่าเขาจะได้รับเงินจากการขายหุ้นครั้งนี้กว่า 1.4 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 45,000 ล้านบาท

23.  ใครคือประธานาธิบดีหญิงคนแรกและคนเดียวของเกาหลีใต้

               ตอบ ปาร์คกึนฮเย

24.  "เขตมรณะ" (Dead zones) หรือน่านน้ำในมหาสมุทรที่ขาดออกซิเจนจนทำให้สิ่งมีชีวิตไม่สามารถอาศัยอยู่ได้นั้น กำลังขยายวงกว้างขึ้นกี่เท่า

ตอบ มีขนาดใหญ่กว่าเดิมถึง 4 เท่า นับแต่ปี 1950 เป็นต้นมา และปัจจุบันมีขนาดเท่ากับดินแดนของชาติในสหภาพยุโรปรวมกันแล้ว ปรากฏการณ์นี้จะนำไปสู่การตายและสูญพันธุ์ของสัตว์น้ำครั้งใหญ่ในไม่ช้า ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อผู้ทำประมงและประชาชนหลายร้อยล้านคนทั่วโลก

25.  ทางข้ามทะเลฝีมือมนุษย์ที่มีความยาวที่สุดในโลกคือสะพานใด

ตอบ สะพานฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊า  ใช้เวลาหกปีในการเตรียมงานและแปดปีในการก่อสร้างสะพานยาว 55 กิโลเมตร เชื่อมเกาะฮ่องกง เมืองจูไห่ของมณฑลกวางตุ้ง และเกาะมาเก๊า โดยขั้นตอนสำคัญอยู่ที่ตัวสะพานหลักยาว 22.9 กิโลเมตร อุโมงค์ยาว 6.7 กิโลเมตร และเกาะเทียมนอกตัวสะพาน ซึ่งก่อสร้างในขั้นตอนสำคัญได้เสร็จสิ้นตามแผน เมื่อวันที่ 31 ธ.ค. 60

 

QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #1
เจ้าของร้าน

26.  ทางการซาอุดีอาระเบียจับกุมเจ้าชาย 11 พระองค์เนื่องจากเหตุการณ์ใด

ตอบ หลังทรงก่อเหตุสร้างความไม่สงบ ประท้วงรัฐบาลกรณีตัดงบค่าใช้จ่ายราชวงศ์ พร้อมเรียกร้องค่าชดเชยที่ทางการตัดสินประหารชีวิตพระญาติใกล้ชิด

27.  หลังจากการควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยก่อเหตุรุนแรงในภาคใต้ 21 คน จากเหตุเผารถประจำทาง ผลกระทบอย่างไรกับชาวบ้านในพื้นที่

ตอบ   ชาวบ้านอยู่ในสภาวะที่กดดัน ไม่สามารถใช้ชีวิตตามปกติได้ และมีความเครียดสูง หวาดระแวง ไม่กล้าออกไปกรีดยางในตอนเช้า และเริ่มมีการกักตุนอาหารเพราะเกรงว่าจะเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด

28.  ใครคือผู้ปลุกกระแสยอมรับนักมวยข้ามเพศในฝรั่งเศส

ตอบ "น้องโรส บ้านเจริญสุข หรือนายสมรส ผลเจริญ นักชกข้ามเพศไทยวัย 21 ปี ซึ่งเป็นนักมวยข้ามเพศคนแรกที่ได้ขึ้นชกที่เวทีมวยไทยในฝรั่งเศส จากการแข่งขันศึกมวยไทยซึ่งจัดโดย Kerner Thai เมื่อวันเสาร์ที่ 6 ม.ค. 61 ที่สนามกีฬาในร่ม ปีแอร์ เดอ กูแบร์แต็ง ในกรุงปารีสของฝรั่งเศส แม้จะพ่ายการแข่งขัน ท่ามกลางเสียงโห่ผลการตัดสินจากคนดู แต่สื่อท้องถิ่นยังตามมารอเข้าคิวขอสัมภาษณ์หลังลงจากเวที แฟนคลับทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติแห่ให้กำลังใจล้นหลาม

29.  ทางการอิหร่านมีคำสั่งห้ามสอนวิชาภาษาอังกฤษในระดับใด

ตอบ ระดับประถมศึกษา ตามที่ผู้นำทางศาสนาได้เคยกล่าวเตือนไว้ว่าการเริ่มเรียน ภาษาต่างประเทศแต่ยังเด็ก อาจเป็นที่มาของการปลูกฝังแนวคิดและค่านิยมแบบตะวันตกแก่เยาวชนอิหร่านได้

30.  โรคที่มักจะเจอในช่วงหน้าหนาวคือ โรคท้องร่วงจากไวรัสชนิดใด ซึ่งหมอบอกว่าไม่มียาแก้ท้องเสียตัวนี้ ต้องให้น้ำเกลือ ยาฆ่าเชื้อ อุจจาระถ่ายออกมาเรื่อยๆ จนกว่าจะหยุดเอง

 

               ตอบ ไวรัสโรต้า

QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #2
เจ้าของร้าน

31.  Google ได้เปิดตัวบริการรับชำระเงินผ่านช่องทางใด    

ตอบ ‘Google Pay’ เพื่อหวังอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้บริโภคและตอบโจทย์พฤติกรรมการซื้อสินค้า-บริการออนไลน์ที่เปลี่ยนไปของผู้ใช้งานยุคนี้ให้ครบครันมากยิ่งขึ้น

32.  นักศึกษาจากสถาบันใดที่ได้รางวัลชนะเลิศการแข่งขันแกะสลักหิมะนานาชาติ ณ มหาลัยวิศวกรรมฮาร์บิ้น เมืองฮาร์บิ้น มณฑลเฮย์หลงเจียง ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนซึ่ง เป็นแชมป์สมัยที่ 9 ของประเทศไทย เมื่อวันที่ 7 ม.ค. ที่ผ่านมา

ตอบ นักศึกษาจากวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี  ผลงานสัตว์ป่าหิมพานต์สุดวิจิตร ในปีนี้สามารถคว้า 2 รางวัลเกียรติยศ ได้แก่ รางวัลชนะเลิศและรางวัล Best Technique Award (รางวัลทักษะฝีมือใช้เทคนิคการแกะสลักยอดเยี่ยม)

33.  การเจรจาระดับสูงครั้งแรกในรอบกว่า 2 ปี ระหว่างผู้แทนเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ ซึ่งจัดขึ้นที่หมู่บ้านปันมุนจอมในเขตปลอดทหาร (DMZ)เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2561 มีผลอย่างไร

ตอบ ประสบความสำเร็จด้วยดี โดยเกาหลีเหนือตกลงจะส่งคณะนักกีฬารวมทั้งเจ้าหน้าที่และทีมเชียร์ของตน เข้าร่วมมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่เมืองพยองชังของเกาหลีใต้ในเดือนกุมภาพันธ์

34.  นายทุนยักษ์ใหญ่ในบริษัท Apple จำนวน 2 รายกำลังกดดันบริษัทผู้พัฒนาเทคโนโลยีอย่างหนัก เพื่อหามาตรการควบคุมการใช้งานเทคโนโลยีและอุปกรณ์สมาร์ทโฟนในกลุ่มใด

               ตอบ ในเด็กและกลุ่มวัยรุ่น เหตุหวั่นเกิดปัญหาสุขภาพจิตและการฆ่าตัวตาย

35.  กฎหมายบัตรทอง รอเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรีตั้งแต่ช่วงปลายปี 2560 แต่ยังไม่สามารถผ่านการพิจารณาได้ เนื่องจากเหตุใด

 

ตอบ มีความขัดแย้งอย่างหนักระหว่างหมอกับภาคประชาชน ประเด็นหลักที่ต่อสู้ถกเถียงกันคือสัดส่วนบอร์ด สปสช. ที่เพิ่มฝั่งโรงพยาบาลมากขึ้นแต่ไม่เพิ่มสัดส่วนภาคประชาชน รวมถึงเรื่องการแยกเงินเดือนบุคลากรออกจากงบเหมาจ่ายรายหัว

QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #3
เจ้าของร้าน

36.  พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าว ถึงกรณีมีภาพอดีตนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร ปรากฏตัวอยู่ที่ประเทศอังกฤษ ว่าอย่างไร

ตอบ ยังไม่ได้รับรายงาน ในกรณีนี้ต้องมีการสอบถามประเทศต้นทางโดยกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งถ้าเขายังไม่ตอบมาก็คือยังไม่ยืนยัน ถึงแม้จะมีการพบเห็นในคลิปต่าง ๆ แต่ผมถือว่าการทำงานของราชการเป็นเรื่องของตัวบทกฎหมาย เพราะฉะนั้นก็ต้องให้เขายืนยันมา ส่วนขั้นตอนคดีความผิดต่างๆ เป็นเรื่องของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อได้รับหลักฐานการยืนยันที่ชัดเจน

ที่ผ่านมาต้องดูว่าเราเคยได้รับการส่งตัวมาสักเท่าไร ที่ผ่านมาก็ไม่ค่อยได้รับ เพราะเป็นเรื่องของเขาเอง เขาก็มีการพิจารณาของเขา เราขอไปก็ได้ แต่เขาจะให้หรือเปล่าก็ไม่รู้ เขาก็มีเหตุมีผลของเขาเอง ก็ค่อยๆ ทำกันต่อไป ไม่ได้ปล่อยปละละเลยใดๆ ทั้งสิ้น

37.  นายโนะริชิเกะ คะนะอิ นักบินอวกาศชาวญี่ปุ่นซึ่งขณะนี้ประจำการอยู่บนสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) แสดงความกังวลว่าตนอาจจะไม่สามารถเข้านั่งโดยสารในกระสวยอวกาศโซยุซ เพื่อเดินทางกลับมายังโลกได้ในอีก 5 เดือนข้างหน้า เนื่องจากสาเหตุใด

               ตอบ เขามีความสูงเพิ่มขึ้นถึง 9 เซนติเมตร หลังใช้ชีวิตอยู่ในอวกาศได้เพียง 3 สัปดาห์เท่านั้น

38.  ครม. อนุมัติงบจำนวนเท่าไหร่ เพื่อดำเนินมาตรการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยระยะ 2 พร้อมเพิ่มวงเงินบัตรผู้เข้าร่วม

ตอบ 35,679 ล้าน สำหรับค่าใช้จ่ายในการซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค สำหรับผู้ที่เข้าร่วมโครงการพัฒนาตนเอง จากเดิมได้รับ 200 บาท จะได้ 300 บาท และผู้ที่เคยได้ 300 บาท จะเป็น 500 บาท โดยให้มีผลในเดือนมีนาคม 2561 นอกจากนี้ ในส่วนของภาคเอกชนที่มีรายจ่ายจากการจ้างผู้มีรายได้น้อยทำงานและจ่ายค่าอบรมต่อเนื่อง จะสามารถนำค่าใช้จ่ายดังกล่าวมาหักลดหย่อนภาษีได้ 1.5 เท่า ถึงธันวาคม 2562

39.  โครงการก่อสร้างรถไฟลาว-จีน คือเส้นทางใด

ตอบ จากเมืองบ่อหาน-บ่อเต็น แขวงหลวงน้ำทา ถึงนครหลวงเวียงจัน ปัจจุบันคืบหน้าแล้ว 16.4 เปอร์เซ็นต์ คาดว่าจะแล้วเสร็จตามแผนงานในช่วงท้ายปี 2021 หรือพ.ศ.2564

40.  เหตุใดพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จึงสั่งการในที่ประชุมครม.ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบราคาอาหารภายในท่าอากาศสุวรรณภูมิ และท่าอากาศยานดอนเมือง ว่าเหตุใดจึงมีราคาแพงและให้ตรวจสอบว่าการดำเนินงานอยู่ในขอบเขตของรัฐบาล หรือเป็นเรื่องของร้านอาหารที่ได้สัมปทานไปประกอบการ

ตอบ หลังจากสื่อมวลชนญี่ปุ่นบางแห่งนำเสนอข่าวว่าอาหารมีราคาแพง

 

 

1
แสดงความคิดเห็นที่ 1-3 จากทั้งหมด 3 ความคิดเห็น
ข้อความ
ชื่อผู้โพส
ข้อมูลสำหรับการติดต่อกลับ (ไม่เปิดเผย เห็นเฉพาะเจ้าของร้าน)
อีเมล
เบอร์มือถือ
  • ตอบกระทู้

เข้าสู่ระบบด้วย
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก

ยังไม่มีบัญชีเทพ สร้างบัญชีใหม่ ไม่เกิน 5 นาที
สมัครสมาชิก (ฟรี)

หน้าที่เข้าชม176,315 ครั้ง
ผู้ชมทั้งหมด108,454 ครั้ง
เปิดร้าน7 ธ.ค. 2559
ร้านค้าอัพเดท19 ก.ค. 2561

0836794888
ตะกร้าของฉัน (0)
มีสินค้าทั้งหมด 0 ชนิด 0 ชิ้น
0 บาทราคาสินค้าทั้งหมด
(ยังไม่รวมค่าจัดส่ง)
สั่งซื้อสินค้า
ตะกร้า
( 0 )
รายการสั่งซื้อของฉัน
เข้าสู่ระบบด้วย
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก

ยังไม่มีบัญชีเทพ สร้างบัญชีใหม่ ไม่เกิน 5 นาที
สมัครสมาชิก (ฟรี)
รายการสั่งซื้อของฉัน
ข้อมูลร้านค้านี้
ร้านโหลดแนวข้อสอบเข้างานราชการ
โหลดแนวข้อสอบเข้างานราชการ
โหลดแนวข้อสอบเข้างานราชการ แนวข้อสอบ กพ. แนวข้อสอบกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น ครูผู้ช่วย สอบ ภาค ก
เบอร์โทร : 0836794888
อีเมล : thai4563@gmail.com
ส่งข้อความติดต่อร้าน
เกี่ยวกับร้านค้านี้
สินค้าที่ดูล่าสุด
ดูสินค้าทั้งหมดในร้าน
สินค้าที่ดูล่าสุด
บันทึกเป็นร้านโปรด
Join (สมัครสมาชิกร้าน)
แชร์หน้านี้
แชร์หน้านี้

TOP เลื่อนขึ้นบนสุด
Go to Top
พูดคุย-สอบถาม คลิก