lnwshop logo
  • ตอบกระทู้
  • ตั้งกระทู้ใหม่
QUOTE 

ข้อสอบข่าวเหตุการณ์ ปัจจุบัน สังคม เศรษฐกิจ การเมือง ทั้งในและ ต่างประเทศ ธันวาคม 2560 (11-20)

เจ้าของร้าน

ข้อสอบข่าวเหตุการณ์ ปัจจุบัน  สังคม เศรษฐกิจ

การเมือง ทั้งในและ  ต่างประเทศ ธันวาคม 2560

(11-20)

 

41.  เกิดอะไรขึ้นระหว่างการทดสอบนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 ของเกาหลีเหนือ

ตอบ เมื่อวันที่ 3 ก.ย. 60 เกาหลีเหนือดำเนินการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ที่มีอานุภาพร้ายแรงที่สุดของตน ที่ศูนย์ทดสอบใต้ดินหมู่บ้านปุงเก (Punggye-ri) ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับพรมแดนจีน โดยอ้างว่าประสบความสำเร็จในการทดสอบระเบิดไฮโดรเจน ซึ่งเป็นอาวุธที่ทรงพลังยิ่งกว่าระเบิดนิวเคลียร์แบบดั้งเดิมหลายเท่า

ผู้เชี่ยวชาญต่างกังวลกันว่า แรงระเบิดมหาศาลนี้จะส่งผลให้ภูมิประเทศที่เป็นหุบเขาซึ่งตั้งอยู่รายล้อมศูนย์ทดสอบได้รับผลกระทบ จนอาจทำให้สภาพทางธรณีวิทยาของพื้นที่เปลี่ยนแปลงไปได้ โดยการทดลองได้ทำให้เกิดคลื่นไหวสะเทือนหรือแผ่นดินไหวที่มีขนาดถึง 6.3

42.  มีโรงกษาปณ์ในไทย ทำไมต้องจ้างต่างชาติผลิต

ตอบ การจ้างโรงกษาปณ์ในต่างประเทศเป็นเรื่องปกติสำหรับโรงกษาปณ์ทั่วโลก เพราะในบางครั้งกำลังการผลิตอาจไม่เพียงพอ ในช่วงเวลาที่ต้องการผลิตจึงต้องว่าจ้างโรงกษาปณ์ภายนอกดำเนินการแทน ที่โรงกษาปณ์ รังสิต มีเครื่องผลิตเหรียญกษาปณ์ขนาดใหญ่ 2 เครื่อง และเครื่องเล็กอีกราว 10 เครื่อง โดยหน้าที่หลักคือการผลิตเหรียญกษาปณ์หมุนเวียนในระบบการเงิน เหรียญกษาปณ์ที่ระลึก เครื่องราชอิสริยาภรณ์ และเหรียญที่ระลึกและผลิตภัณฑ์สั่งจ้างต่างๆ

43.  คณะรัฐมนตรีต่างประเทศ แห่งสหภาพยุโรป (อียู) ออกแถลงการณ์กี่ข้อ เพื่อฟื้นความสัมพันธ์ทางการเมืองทุกระดับรัฐบาลไทยอย่างช้าๆ หลังลดระดับความสัมพันธ์ลงภายหลังเกิดการรัฐประหาร 22 พฤษภาคม 2557

               ตอบ =  14 ข้อ

44.  สนามบินที่โมซัมบิกกลายเป็นเมืองร้าง ไม่มีผู้ใช้บริการ ไม่มีเครื่องบินขึ้นลง หลังเผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจ คือสนามบินใด

               ตอบ =  สนามบินนานาชาตินาคาลาที่ควรจะพลุกพล่านเป็นอันดับสองในโมซัมบิก รองรับผู้โดยสารได้                 500,000 คนต่อปี แต่สนามบินใหม่แห่งนี้กลับไม่มีเที่ยวบินขาออก ไม่มีใครรอรับกระเป๋าเดินทาง ไม่มี                     การรักษาความปลอดภัย ไม่มีใครมานั่งรอ สนามบินแห่งนี้สร้างโดยบริษัท Odebrecht ของบราซิล

              ซึ่งยอมรับว่ามีการทุจริตเกิดขึ้น ธนาคารรัฐให้เงินกู้ เพราะหวังว่าสนามบินนี้จะเป็นผลดีต่อภูมิภาค

               แต่โมซัมบิกและบราซิลได้รับผลกระทบจากวิกฤตเศรษฐกิจ สนามบินจึงกลายเป็นเมืองร้าง

               ผู้คนจำนวนมากตั้งคำถามว่า ทำไมสนามบินราคาแพงเช่นนี้ จึงได้รับอนุญาตให้สร้างได้ใน

               ประเทศที่รายได้น้อยอย่างโมซัมบิก

45.  ส.ศิวรักษ์ นักเขียนไทย และนักวิชาการอิสระ เจ้าของสมญานาม ปัญญาชนสยามตกเป็นผู้ต้องหาในคดีใด

ตอบ ตกเป็นผู้ต้องหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ต้นเรื่องของคดีนี้เริ่มต้นขึ้นนับแต่วันที่ 5 ตุลาคม 2557 จากงานเสวนาวิชาการที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดโดยกลุ่มสภาหน้าโดม ในหัวข้อ ประวัติศาสตร์ว่าด้วยการชำระและการสร้าง โดย ในวันนั้น ส.ศิวรักษ์ ได้พูดว่า เป็นไปได้ที่สมเด็จพระนเรศวรจะไม่ได้ทรงทำยุทธหัตถีชนะด้วยการใช้พระแสงของ้าวฟันพระมหาอุปราชาจนสิ้นพระชนม์ หากแต่ใช้ปืนยิงตามที่เอกสารต่างชาติได้กล่าวไว้ หลังจากนั้นจึงได้มีทหาร 2 นายเข้าแจ้งความ ส.ศิวรักษ์ ที่ สน.ชนะสงคราม ในข้อหาหมิ่นพระเกียรติยศ

46.  เศรษฐกิจสหรัฐฯ การจ้างงานเพิ่มขึ้น แต่พบปัญหาในเรื่องใด

               ตอบ ขาดแรงงานมีทักษะ

47.  แนะแรงงานไทย ปรับตัวรับเทรนด์ 'หุ่นยนต์และ AI' เข้ามาทำงานแทนที่ โดยเฉพาะสายงานใด

ตอบ =   การผลิตในโรงงานอุตสาหกรรม นักบัญชี นักกฎหมาย นักข่าว และบรรณาธิการ คาดกระทบตลาดแรงงาน ไม่ต่ำกว่า 30-40% ใน 10-20 ปีข้างหน้า

48.  เกิดเหตุเพลิงไหม้ครั้งใหญ่อันน่าสลดใจที่ เปลวเพลิงกลืนกินอารามหลักของวัดและเจดีย์ไม้สูง 16 ชั้นซึ่งได้ชื่อว่าสูงที่สุดในทวีปเอเชีย เหตุเกิดที่ใด

ตอบ = เหตุเกิดเมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2560 ที่วัดจิ่วหลง เมืองเหมียนจู๋ มณฑลเสฉวน เจดีย์ไม้แห่งนี้สร้างมาเป็นเวลา 8 ปี ความสูง 16 ชั้น หรือราว 80 กว่าเมตร สร้างด้วยรูปแบบสถาปัตยกรรมโบราณของจีน

49.  เลาต๋า แสนลี่ ราชายาเสพติด คดีค้าไอซ์ เมื่อปี 2559 ถูกศาลตัดสินว่าอย่างไร

               ตอบ ศาลพิพากษา จำคุกตลอดชีวิต ปรับสองล้านห้าแสนบาท

50.  มติครม. เว้นค่ามอเตอร์เวย์ปีใหม่ วันที่เท่าไหร่  

               ตอบ =  28 ธ.ค.60 – 4 ม.ค.61

51.   เปิด 10 อันดับ ธุรกิจดาวรุ่ง ปี 2561

ตอบ ธุรกิจเด่นอันดับ 1 คือ ธุรกิจให้บริการด้านเทคโนโลยีการสื่อสารและอุปกรณ์ 2 เป็นธุรกิจบริการทางการแพทย์และความงาม อันดับ 3 เป็นธุรกิจอีคอมเมิร์ซ จากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่ต้องการความสะดวกมากขึ้น อันดับ 4 เป็นธุรกิจเครื่องสำอางค์และครีททาผิว อันดับ 5 ธุรกิจขนส่งและโลจิสตกิส์ และ ธุรกิจด้านปิโตเลีนมและพลาสติก อันดับ 6 ธุรกิจโมเดิร์นเทรด, ธุรกิจบริการทางด้านการเงิน, และธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มแนวใหม่อันดับ 7 ธุรกิจร้านขายยาและเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ อันดับ 8 ธุรกิจด้านการศึกษา และธุรกิจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อันดับ 9 ธุรกิจประกันภัย, ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และธุรกิจด้านความเชื่อ และอันดับที่ 10 ธุรกิจก่อสร้าง และธุรกิจร้านเสริมสวย

52.  กองทัพสหรัฐ ออกมากล่าวคำขอโทษต่อชาวญี่ปุ่น ในกรณีใด

                ตอบ =  หลังชิ้นส่วนหน้าต่างเฮลิคอปเตอร์หลุดออกและตกลงบนสนามกีฬาของโรงเรียนแห่งหนึ่งบน                   เกาะโอกินาวา 

53.  เพราะเหตุใด การเมืองไทยปี 2017 จึงเป็นปีแห่ง ความบิดเบี้ยว

ตอบ =  ภาพรวมการเมืองไทยปี 2017 มี ความบิดเบี้ยวมากมาย ไล่ตั้งแต่การ เบี้ยวเลื่อนเลือกตั้งของ

พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา, ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เบี้ยวไม่ไปฟังคำพิพากษาคดีจำนำข้าว, ความยุติธรรมที่ถูกตั้งคำถามจากกรณีการเสียชีวิตของ นายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือน้องเมย และกรณี ไผ่ ดาวดิน ที่ถูกอัยการจังหวัดขอนแก่นยื่นฟ้องในความผิดมาตรา 112 และ พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ฯ จนไปถึงการปรองดองซึ่งมีมาสคอตอย่าง น้องเกี่ยวก้อยเป็นตัวชูโรง แต่ไม่มีรูปธรรมชัดเจนว่าท้ายที่สุดจะสามารถปรองดองได้แบบไหน

54.  มลภาวะทางทะเลคือปัญหาใหญ่ที่ทั่วโลกกำลังเผชิญหน้า ขยะในทะเลกว่า 95% มีที่มาจากแม่น้ำกี่สาย

ตอบ =  10 สาย โดยแม่น้ำ 8 ใน 10 สายอยู่ในเอเชีย และ 5 ใน 10 สายอยู่ในประเทศจีนประกอบด้วย แม่น้ำแยงซี แม่น้ำสินธุ แม่น้ำหวางเหอ แม่น้ำไห่เหอ แม่น้ำไนล์ แม่น้ำคงคา แม่น้ำจูเจียง แม่น้ำอามูร์ แม่น้ำไนเจอร์

และแม่น้ำโขง ตามผลการศึกษาของนักวิจัยจาก Helmholtz Centre for Environmental Research จากประเทศเยอรมนี ซึ่งนักวิจัยยังเผยด้วยว่าหากลดปริมาณขยะจากแม่น้ำเหล่านี้ลงครึ่งหนึ่ง ขยะพลาสติกในทะเลทั่วโลกจะลดลงถึง 45% เลยทีเดียว

 

55.  การประชุมระดับรัฐมนตรีขององค์การการค้าโลกนาน 3 วันจบลงอย่างไร

ตอบ =  สุดท้ายที่ประชุมไม่อาจได้ข้อสรุปเกี่ยวกับอี-คอมเมิร์ซและการลดเงินอุดหนุนภาคปศุสัตว์และการประมง และยุโรปกล่าวโทษว่า สหรัฐฯและบางชาติมีส่วนขัดขวาง จึงถือได้ว่าจบลงด้วยความล้มเหลว โดยไร้ข้อตกลงและเกิดคำถามยิ่งขึ้นถึงศักยภาพในการควบคุมการค้าโลกที่มีข้อขัดแย้งเพิ่มมากขึ้น

56.  พื้นที่ใดที่ถือเป็นด่านสุดท้ายในการป้องกันน้ำท่วมเขตเมือง และ กรุงเทพมหานคร

               ตอบ =  พื้นที่รับน้ำทุ่งบางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา ถือเป็นด่านสุดท้ายในการป้องกันน้ำท่วมเขตเมือง                 และ กรุงเทพมหานคร ก่อนระบายออกไปฝั่งตะวันตก ทางแม่น้ำท่าจีน ออกทะเล ดังนั้น คนบางบาลจึง                 ต้องกลาย "ผู้เสียสละ" เป็นพื้นที่รับน้ำ เพื่อป้องกันเมือง ไปตลอดชีวิต

57.  สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน) ได้มีการจัดประชุมคณะอนุกรรมการอำนวยการควบคุมและกำกับดูแลเฮมพ์ (กัญชง) ครั้งที่ 1/2560 เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2560  เพื่อส่งเสริมปลูกเฮมพ์(กัญชง) ให้เป็นพืชเศรษฐกิจเชิงอุตสาหกรรม โดยนำมาแปรรูป เป็นเครื่องนุ่งห่ม ของที่ระลึก เครื่องสำอาง โดยกฎกระทรวงสาธารณสุขจะมีผลบังคับใช้เมื่อใด

ตอบ =  มีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 มกราคม 2561

58.  เกิดเหตุระเบิดที่สถานีรถประจำทางที่ไหน

ตอบ =  แมนฮัตตัน โดยตำรวจนิวยอร์กควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยรายหนึ่ง วัย 27 ปี ที่ได้รับบาดเจ็บจากไปป์บอมบ์ที่ทำขึ้นเกิดระเบิด ขณะนายบิล เดอ บลาซิโอ นายกเทศมนตรีนิวยอร์ก กล่าวว่า เป็นความพยายามก่อการร้าย

59.  คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี เปิดสถาบันการแพทย์แห่งใหม่ คือ

ตอบ =  โรงพยาบาลรามาธิบดีจักรีนฤบดินทร์ รองรับผู้ป่วยนอกได้ 1 ล้านรายต่อปี ผู้ป่วยใน 17,000 รายต่อปี ถือเป็นโรงพยาบาลรัฐขนาดใหญ่ สถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์อันเป็นโครงการตามแนวพระราชดำริด้านการสาธารณสุขของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่ทรงห่วงใยประชาชนทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ ตั้งอยู่บนพื้นที่ 319 ไร่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ

60.  Google เผย 10 อันดับคำค้นหาสูงสุดประจำปี 2017 รวมถึงบรรดาคำยอดฮิตจากหลากหลายแวดวง

 

ตอบ =  อันดับที่ 10 นักกีฬาคริกเก็ตทีมชาติอินเดีย (India National Cricket Team) อันดับที่ 9 เชสเตอร์ เบนนิงตัน (Chester Bennington)อันดับที่ 8 Fidget Spinner อันดับที่ 7 ทอม เพตตี้ (Tom Petty) อันดับที่ 6 13 Reasons Why อันดับที่ 5 เมแกน มาร์เกิล (Meghan Markle)อันดับที่ 4 แมตต์ เลาเออร์ (Matt Lauer)อันดับที่ 2 และ อันดับที่ 3 ตกเป็นของ iPhone8 และ iPhoneX อันดับที่ 1 ของคำที่ถูกค้นหามากที่สุดของ Google ในปี 2017 คือ พายุเฮอริเคนเออร์มา (Hurricane Irma)

61.  กองทัพไทยสรุปย้ำสาเหตุการตายของน้องเมย ด้วยสาเหตุใด

               ตอบ =  หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน

62.  ยูเนสโก ขึ้นทะเบียนให้วัฒนธรรมใดของประเทศลาว เป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้

ตอบ =  เสียงแคนโดยยูเนสโกระบุว่า เสียงแคนของชาวลาวซึ่งเป็นเครื่องดนตรีแบบเป่า เพลงที่บรรเลงจากแคนเป็นที่นิยมกันอย่างมากในทุกภูมิภาคของประเทศลาว และนิยมนำไปเล่นกันตามงานเทศกาลตามหมู่บ้านต่างๆ และเพื่อให้ผู้ฟังได้มีส่วนร่วมกับเพลงและการเต้นรำ แทนที่จะนั่งฟังเฉยๆ

63.  ร้านอาหารริมทาง (สตรีตฟู้ด) เจ้าแรกของโลก ที่ได้ “1 ดาวมิชลินคือร้านใด

ตอบ =  "เจ๊ไฝ ประตูผี"  จุดเด่นอยู่ที่เชฟเจ้าของร้านปรุงอาหารด้วยเตาถ่านในครัวเปิดขนาดเล็ก ที่สืบทอดกิจการจากรุ่นพ่อมากว่า 70 ปี มีเมนูเด็ดอย่าง ไข่เจียวปู ปูผัดผงกะหรี่ และโจ๊กแห้ง  ร้านอยู่ในตึกแถวเก่าแก่ริมถนนมหาไชย

64.  เผยชีวิตในเกาหลีเหนือของนายชาร์ลส์ เจนกินส์ ทหารสหรัฐฯ ผู้แปรพักตร์ รอดมาได้เพราะอะไร

ตอบ =  “ความรัก”  ทุกคืนก่อนเข้านอน นายชาร์ลส์ เจนกินส์ ผู้แปรพักตร์จากสหรัฐฯ จะหันไปหา

นางฮิโตมิ โซกะ ซึ่งเป็นสตรีที่รัฐบาลเกาหลีเหนือบังคับให้เขาแต่งงานด้วย แล้วจูบเธอ 3 ครั้ง

 

"โอยาซูมิ" เขากล่าวในภาษาถิ่นของเธอ "กู๊ดไนท์" เธอตอบเป็นภาษาอังกฤษที่เขาคุ้นเคยจากวัยเด็กที่เติบโตมาในรัฐนอร์ทแคโรไลนา ในอัตชีวประวัติของนายเจนกินส์ ระบุว่า "เราทำเช่นนี้ เพื่อที่เราจะได้ไม่ลืมว่าแท้จริงแล้วเราเป็นใคร และมาจากไหน"

เป็นใคร และมาจากไหน"

65.  พระราชบัญญัติการถวายความปลอดภัย พ.ศ.2560  มีกี่มาตรา    

                 ตอบ =  9 มาตรา โดยมีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นผู้รับสนองพระราชโองการ

 66.  พล.อ. อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยได้ลงนามออกระเบียบกระทรวงมหาดไทย ว่าด้วยการเบิกค่าใช้จ่ายให้แก่อาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พ.ศ.2560  (อปพร.) แล้ว มีหลักเกณในการเบิกจ่ายอย่างไร

 ตอบ =  โดยกำหนดให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่มีความจำเป็นต้องเบิกจ่ายค่าใช้จ่ายให้แก่อาสาสมัครเพื่อเป็นค่าป่วยการชดเชยการงานหรือเวลาที่เสียไป เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติหน้าที่ในการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยตามกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ก็ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น มีสิทธิเบิกจ่ายได้ โดยให้นำหลักเกณฑ์ตามระเบียบคณะกรรมการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติว่าด้วยค่าใช้จ่ายของอาสาสมัครในการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พ.ศ. 2560 มาใช้บังคับ

67.  ‘สื่อออนไลน์ทำพิษ’  ปิดตำนาน 4 ทศวรรษนิตยสารที่กลายเป็นหน้าหนึ่งของประวัติศาสตร์สังคมไทยไปอีก 1 ฉบับ คือนิตยสารใด

ตอบ =  “คู่สร้างคู่สม” สำหรับนิตยสาร คู่สร้างคู่สมวางจำหน่ายครั้งแรกเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2523 และวางแผงฉบับสุดท้ายในวันที่ 20 ธันวาคม 2560 เหตุผลก็เพราะสังคมการอ่านออนไลน์มาแทนที่สังคมการอ่านกระดาษโซเชียลทำให้เราท้อใจจึงตัดสินใจลาสังเวียนแต่เพียงเท่านี้  คือคำกล่าวจากปากดำรง พุฒตาล

68.  ‘ปูตินเผยสาเหตุ เป็นผู้นำแดนหมีขาวมา 20 ปี ทำไมไม่มีคู่แข่ง ?

 ตอบ =   ‘ปูตินตอบคำถามนี้ว่า เขายังปั้นคู่แข่งที่ทำงานจริง และสามารถสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนขึ้นมาไม่ได้เลย นอกจากนี้เขาเองก็ยังหวังให้คนนั้นปรากฏตัวในเร็ววัน

69.  กลุ่มคนร้ายอย่างน้อย 10 คน บุกเผารถโดยสารประจำทางในจังหวัดใด

ตอบ = บริเวณ ถนนสาย 410 บ้านกาโสด ม.5 ต/อ.บันนังสตา จ.ยะลา

 เมื่อ 17 ธ.ค.60 เวลา 14.30 คนร้ายจำนวน 10 คน ใช้อาวุธปืนสงครามจี้บังคับรถยนต์โดยสาร บริษัทสยามเดินรถ สายเบตง-กรุงเทพ ได้ไล่ผู้โดยสารลงจากรถ แล้วทำการเผารถยนต์โดยสาร ก่อนหลบหนีได้ตัดต้นไม้ขวางถนน และวางตะปูเรือใบ เพื่อขัดขวางการติดตามของจนท. เบื้องต้นผู้โดยสาร 11 รายปลอดภัย

70.  ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย โทรศัพท์มาแสดงการขอบคุณต่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ รวมทั้งสำนักข่าวกรองกลางสหรัฐฯ หรือซีไอเอ ด้วยเรื่องใด

ตอบ =  ให้ข้อมูลซึ่งช่วยหยุดยั้งแผนโจมตีวิหารคาซานในนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก โดยแผนก่อการร้ายนี้เป็นของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม (ไอเอส) ทำให้สามารถเข้าจับกุมตัวสมาชิก 7 คนของแหล่งซ่องสุมก่อการร้ายแห่งหนึ่งที่ภักดีต่อไอเอส รวมทั้งยึดวัตถุระเบิดและอาวุธได้อีกเป็นจำนวนมาก

71.  “บิ๊กป้อมพล.อ.ประวิตรวงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ชี้แจงรายละเอียดในกรณีนาฬิเรือนหรูและแหวนเพชรว่าอย่างไร

ตอบ =  แหวนของมารดา-นาฬิกาของเพื่อน-เพื่อนตายไปแล้วให้มา คำอ้าง-ข้อชี้แจงนอกหนังสือคำชี้แจงต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)

72.  พายุดีเปรสชั่นเขตร้อน ไคตั๊ก พัดเข้าสู่ประเทศใดในขณะนี้ 

ตอบ =  เกาะในฟิลิปปินส์ ทำให้ผู้คนหลายพันคนไม่สามารถเดินทางกลับบ้านไปฉลองเทศกาล                              คริสต์มาสได้

73.  รถไฟตกราง ตายอย่างน้อย 6 ศพ บาดเจ็บเกิน 100 ราย เหตุเกิดที่ประเทศใด

ตอบ =  รถไฟโดยสารแอมแทรค (Amtrak) ของสหรัฐฯ เกิดตกรางขณะวิ่งให้บริการแก่ผู้โดยสารเป็นเที่ยวแรกในเส้นทางใหม่ขณะอยู่ในเขตกรุงวอชิงตัน โดยแล่นออกจากซีแอตเทิล มุ่งหน้าสู่ทางใต้ของพอร์ตแลนด์ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 6 คน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 100 คนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลใกล้เคียง

 

QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #1
เจ้าของร้าน

74.  อุณหภูมิการเมืองกลับมาร้อนแรงอีกครั้งสวนทางสภาพอากาศที่กำลังเย็นสบาย หลังนายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ออกมาพูดเรื่องอะไร

ตอบ =  ทหารเตรียมจัดพรรคการเมืองโดยจะใช้ชื่อว่า พรรคประชารัฐ โดยมี นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นหัวหน้าพรรค ส่วนผู้ที่อยู่เบื้องหลังคืออดีตกำนันคนดังของภาคใต้ เพื่อสานต่อภารกิจในการสนับสนุน พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป

ข้อมูลของ นายวัชระ สอดคล้องกับหนังสือเสนอแก้ไขกฎหมายพรรคการเมืองของ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ลงนามในฐานะเลขาธิการ กปปส. ส่งถึงประธาน สนช. เมื่อวันที่ 8 ธันวาคมที่ผ่านมา ใจความไฮไลต์คือ

เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมและความเท่าเทียมในโอกาสทางการเมืองแก่พรรคการเมืองเก่า และพรรคการเมืองที่จะจัดตั้งขึ้นใหม่ จึงเห็นสมควรให้มีการแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ของประเทศ

75.  ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เผยถึงแผนยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ โดยชี้ว่าประเทศใดเป็น "คู่แข่ง" และเป็นภัยสำคัญอันดับต้นต่อการเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ

               ตอบ =  จีนและรัสเซีย

76.  สหรัฐฯ ใช้วิธีการใดไม่ให้ยูเอ็นขวางการรับรองเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล

 

               ตอบ =  ใช้สิทธิยับยั้ง หรือวีโต้ ในการออกเสียงพิจารณาร่างมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) ที่ระบุให้การรับรองนครเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงอิสราเอลถือเป็นโมฆะ ส่งผลให้คณะมนตรีความมั่นคงฯ ไม่สามารถออกข้อมติดังกล่าวได้ แม้ชาติสมาชิกที่เหลืออีก 14 ประเทศ ต่างออกเสียงสนับสนุนทั้งหมด

QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #2
เจ้าของร้าน

77.  จ๊อบไทยแนะ 5 ภาพที่ต้องมีใน Portfolio สำหรับมือใหม่หางานให้ไม่แป้ก!

ตอบ =  1. ด้วยภาพกิจกรรม เช่น เคยเป็นประธานรุ่น-ประธานเชียร์ เคยเข้าร่วมกิจกรรมในชมรม เป็นต้น

2. เล่าชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยบอกความสามารถด้วยภาพตอนได้รับรางวัล หรือภาพผลงานที่ประทับใจ ควรเลือกผลงานเด่นๆ ที่คุณภาคภูมิใจมากที่สุด ถ้าเป็นไปได้ควรเป็นผลงานที่สอดคล้องกับตำแหน่งที่ต้องการสมัคร

3.สะท้อนตัวตนด้วยภาพตอนทำกิจกรรมนอกรั้วมหาวิทยาลัย เช่น การทำกิจกรรม CSR การไปเข้าค่ายหรือไปทัศนศึกษา เป็นต้น ซึ่งส่วนนี้จะแตกต่างกับภาพการทำกิจกรรมในมหาวิทยาลัยตรงที่ต้องการแสดงให้องค์กรเห็นว่าคุณมีปฏิสัมพันธ์กับโลกภายนอกอย่างไรบ้าง เมื่ออยู่ในสภาพแวดล้อมหรือต้องพบเจอบุคคลที่ไม่คุ้นเคย คุณมีวิธีการวางตัวอย่างไร สามารถปรับตัวให้เข้ากับผู้อื่นได้หรือไม่

4.บอกเล่าประสบการณ์ด้วยภาพตอนฝึกงาน ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นภาพการฝึกงานที่เกี่ยวข้องกับสายงานที่สมัครเท่านั้น แม้กระทั่งการทำงานพาร์ทไทม์ตามร้านสะดวกซื้อก็สามารถหยิบมาใส่ในประวัติส่วนนี้ได้ ยิ่งคุณมีประสบการณ์ในการฝึกงานหรือทำงานพาร์ทไทม์มากเท่าไหร่ก็จะยิ่งส่งผลดีต่อตัวคุณเอง

5.บอกเล่าตัวตนด้วยภาพงานอดิเรก หรือความสามารถพิเศษ ในส่วนนี้แนะนำให้โชว์ความสามารถพิเศษที่คนทั่วไปมีอยู่น้อยเพื่อสร้างความโดดเด่นและน่าสนใจมากขึ้น เช่น การเป็นพิธีกร

นอกเหนือจากเทคนิคการเลือกภาพประกอบในแฟ้มสะสมผลงานที่กล่าวมาข้างต้น สิ่งสำคัญที่ห้ามลืมในการทำแฟ้มสะสมผลงานคือ การเรียบเรียงเนื้อหาให้ผู้อ่านเข้าใจง่ายและกระชับ ด้วยการแบ่งประเภทของผลงานในแต่ละส่วนให้ชัดเจน

78.  บริษัทใดชนะการประมูลซื้อหุ้น 54% ในบริษัทไซ่ง่อน เบียร์ แอลกอฮอล์ เบฟเวอเรจ คอร์ป (ซาบีโก) ซึ่งเป็นบริษัทผลิตเบียร์รายใหญ่ที่สุดของเวียดนาม วงเงินเกือบ 5 พันล้านดอลลาร์ โดยการขายหุ้นของรัฐบาลเวียดนามในซาบีโก ถือเป็นการแปรรูปเอกชนครั้งใหญ่ที่สุดของเวียดนาม

               ตอบ =  บริษัทเวียดนาม เบฟเวอเรจ บริษัทในเครือของไทย เบฟเวอเรจ

79.  เหตุใดจึงมีโรงเรียนหลักสูตรเกาหลีเหนืออยู่ในญี่ปุ่นหลายแห่ง

ตอบ =  ปัจจุบันมีชาวเกาหลีอาศัยอยู่ในญี่ปุ่น ราว 6 แสนคน บางคนมีสัญชาติญี่ปุ่น บางคนถือหนังสือเดินทางเกาหลีใต้ และอีกราว 150,000 คน เป็นผู้ที่ยังจงรักภักดีกับเกาหลีเหนือ ปัจจุบันมีโรงเรียนเกาหลีเหนือในญี่ปุ่นกว่า 60 แห่ง โดยเด็กนักเรียนที่โรงเรียนเหล่านี้ล้วนเป็นลูกหลานของชาวเกาหลีเหนือที่เดินทางเข้าไปอยู่ในญี่ปุ่นในฐานะผู้อพยพ หรือผู้ถูกบังคับใช้แรงงานในยุคที่คาบสมุทรเกาหลี อยู่ภายใต้การยึดครองของญี่ปุ่น ก่อนปี ค.ศ.1945

80.  นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ตั้ง 5 มิสเตอร์สินค้าการเกษตรได้แก่

                ตอบ =  1. ยางพารา   2. ข้าว  3. ปาล์มน้ำมัน  4. มันสำปะหลัง     5. ข้าวโพด

1
แสดงความคิดเห็นที่ 1-2 จากทั้งหมด 2 ความคิดเห็น
ข้อความ
ชื่อผู้โพส
ข้อมูลสำหรับการติดต่อกลับ (ไม่เปิดเผย เห็นเฉพาะเจ้าของร้าน)
อีเมล
เบอร์มือถือ
  • ตอบกระทู้

เข้าสู่ระบบด้วย
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก

ยังไม่มีบัญชีเทพ สร้างบัญชีใหม่ ไม่เกิน 5 นาที
สมัครสมาชิก (ฟรี)

หน้าที่เข้าชม176,315 ครั้ง
ผู้ชมทั้งหมด108,454 ครั้ง
เปิดร้าน7 ธ.ค. 2559
ร้านค้าอัพเดท19 ก.ค. 2561

0836794888
ตะกร้าของฉัน (0)
มีสินค้าทั้งหมด 0 ชนิด 0 ชิ้น
0 บาทราคาสินค้าทั้งหมด
(ยังไม่รวมค่าจัดส่ง)
สั่งซื้อสินค้า
ตะกร้า
( 0 )
รายการสั่งซื้อของฉัน
เข้าสู่ระบบด้วย
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก

ยังไม่มีบัญชีเทพ สร้างบัญชีใหม่ ไม่เกิน 5 นาที
สมัครสมาชิก (ฟรี)
รายการสั่งซื้อของฉัน
ข้อมูลร้านค้านี้
ร้านโหลดแนวข้อสอบเข้างานราชการ
โหลดแนวข้อสอบเข้างานราชการ
โหลดแนวข้อสอบเข้างานราชการ แนวข้อสอบ กพ. แนวข้อสอบกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น ครูผู้ช่วย สอบ ภาค ก
เบอร์โทร : 0836794888
อีเมล : thai4563@gmail.com
ส่งข้อความติดต่อร้าน
เกี่ยวกับร้านค้านี้
สินค้าที่ดูล่าสุด
ดูสินค้าทั้งหมดในร้าน
สินค้าที่ดูล่าสุด
บันทึกเป็นร้านโปรด
Join (สมัครสมาชิกร้าน)
แชร์หน้านี้
แชร์หน้านี้

TOP เลื่อนขึ้นบนสุด
Go to Top
พูดคุย-สอบถาม คลิก